Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Google sắp rút khỏi Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google sắp rút khỏi Trung Quốc

Thái Bình

Một thanh niên Trung Quốc cầm hoa đến đặt tại cổng vào văn phòng Google.cn ở Bắc Kinh sáng nay. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Google Inc. hôm qua thứ Ba (12-1) cho biết họ đang xem xét đóng cửa trang web tìm kiếm bằng tiếng Hoa Google.cn, đóng cửa văn phòng và rút ra khỏi thị trường Trung Quốc.

Được biết Google đi đến quyết định trên sau khi phát hiện những đợt tấn công tin học tinh vi xuất phát từ Trung Quốc nhắm vào các máy chủ của Google để tìm kiếm thông tin về những người hoạt động nhân quyền sử dụng tài khoản thư điện tử Gmail trên khắp thế giới. Google không cho biết chính quyền Trung Quốc có dính dáng tới những cuộc tấn công này hay không. Trước đó Google nhiều lần than phiền về chính sách kiểm duyệt của Trung Quốc, theo đó người sử dụng không thể tìm kiếm những thông tin có chứa những từ ngữ mà Trung Quốc cho là nhạy cảm như “Thiên An Môn”, “Đạt Lai Lạt Ma”…

David Drummond, phụ trách pháp lý của tập đoàn Google cho biết: “Những cuộc tấn công này, cộng với những nỗ lực hạn chế quyền tự do ngôn luận trên mạng Internet trong năm qua đã đưa chúng tôi đến kết luận rằng, chúng tôi cần xem xét lại tính khả thi của hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc”.

Google cũng đôi lần bị chính quyền Trung Quốc phê phán là cung cấp những nội dung mang tính khiêu dâm. Mới đây Google bị một nhà văn Trung Quốc kiện ra tòa vì vi phạm bản quyền khi số hóa và đưa tác phẩm của bà này lên mạng. Chính quyền và truyền thông Trung Quốc chưa có bình luận gì về phát biểu hôm qua của Google.

Google mở trang web tìm kiếm Google.cn năm 2006 và đến nay, theo Analysys International, trang này thực hiện khoảng 31,3% yêu cầu tìm kiếm bằng tiếng Hoa tại Trung Quốc, chưa bằng một nửa so với đối thủ cạnh tranh là Baidu Inc. với 63,9%. Doanh thu quảng cáo của các trang web tìm kiếm ở Trung Quốc vào khoảng 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, trong đó Google thu được khoảng 200 triệu đô la, quá ít so với doanh số hàng năm 22 tỉ đô la Mỹ của tập đoàn này.

Tuy nhiên để có được con số doanh thu ít ỏi đó, Google phải chấp nhận nhiều yêu cầu của chính quyền Trung Quốc liên quan đến kiểm soát thông tin, loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm những trang web mà chính quyền không muốn cho người dân biết. Sự thỏa hiệp này của Google bị giới hoạt động nhân quyền ở Mỹ lên án gay gắt. Nhưng khi doanh số ở các thị trường khác đang sụt giảm, Google phải tìm những nguồn thu khác, và Trung Quốc với số người sử dụng Internet đông nhất thế giới – 360 triệu người – là một thị trường không thể bỏ qua.

Trước khi cho ra đời Google.cn, công cụ chủ lực của Google là Google.com đã giành được 20% thị phần ở Trung Quốc; từ khi Google.cn ra đời đến nay, thị phần này có tăng thêm nhưng Google.cn liên tiếp bị chính quyền kiềm chế vì cho rằng không tuân thủ đầy đủ luật lệ của Trung Quốc.

Theo giới phân tích, trang web tìm kiếm Google.cn có thể bị đóng cửa song người sử dụng ở Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục dùng Google.com, do đó không thể nói là Google rút hoàn toàn ra khỏi thị trường này.

Ngay sau khi thông tin về Google được công bố, giá cổ phiếu của tập đoàn này sụt giảm 1,3% trong khi cổ phiếu của Baidu.com ở Trung Quốc tăng hơn 6%.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới