Thứ Ba, 7/02/2023, 02:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Google tấn công Microsoft bằng hệ điều hành riêng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google tấn công Microsoft bằng hệ điều hành riêng

Thanh Thanh

(TBKTSG Online) – Quyết định của Google tung ra hệ điều hành riêng cho máy tính là một cuộc tấn công trực diện vào Microsoft. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn hoài nghi về cơ may thành công của Google.

Từ nhiều tháng nay, Google lấn dần thị trường của Microsoft bằng các dịch vụ trực tuyến miễn phí (tin nhắn, lịch làm việc, bảng biểu, xử lý văn bản và hình ảnh…) và có một vài ưu thế để nhảy vào hệ điều hành, dù có đến 90% máy tính trên thế giới cài đặt Windows.

Ưu thế rõ nhất là việc sử dụng miễn phí: nó làm cho hệ điều hành Chrome (cùng tên với trình duyệt Google tung ra hồi tháng 9) đặc biệt thu hút đối với những người thích sử dụng netbook giá rẻ đang chiếm thị phần lớn hiện nay. “Nếu trước đây bạn mua một netbook với giá 300 đô la Mỹ và các phần mềm trị giá 500 đô la, nay bạn có thể mua netbook 300 đô la nhưng với hệ điều hành miễn phí”, nhà phân tích Christa Quarles của công ty môi giới Thomas Weisel Partners nhấn mạnh. Nhờ đó nhà sản xuất máy tính có thể bán được nhiều hơn mà lợi nhuận không bị ảnh hưởng.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến nghi ngờ. Trên trang web phân tích tài chính 247WallSt.com, ông Douglas Mclntyre nhấn mạnh rằng Google không phải là người đầu tiên thách thức Microsoft: Linux đã làm thế từ nhiều năm nhưng thất bại, bất chấp giá cung cấp rất rẻ và thực hiện trên mã nguồn mở (như của hệ điều hành Chrome sắp tới).

Ngoài ra, hệ điều hành Chrome phải đợi đến mùa thu 2010 mới ra đời, cách một năm sau khi hệ điều hành mới Windows 7 được bán rất chạy (đứng đầu danh sách sản phẩm bán chạy nhất của 7 trong số 12 nhà bán hàng trực tuyến). Điều đó cho thấy Windows 7 sẽ nhanh chóng được chấp nhận, theo các nhà phân tích của Deutsche Bank.

“Hơn 70% các ứng dụng chuyên nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm Windows, con số này chỉ giảm chậm dần, trong khi những người tiêu dùng cần Windows để chạy trò chơi và nhiều ứng dụng quản lý ”, ông Silver của Văn phòng nghiên cứu thị trường Gartner nhấn mạnh.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới