Thứ Sáu, 8/07/2022, 01:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Góp ý sửa  đổi Luật Ngân hàng Nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Góp ý sửa  đổi Luật Ngân hàng Nhà nước

Benedict Bingham (*)

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Việt Nam nên tập trung vào đổi mới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sao cho trở thành ngân hàng hiện đại. Muốn vậy, theo tôi, có hai lĩnh vực cần cải tiến.

Thứ nhất, tăng thẩm quyền của NHNN trong Chính phủ. Mặc dù thuộc Chính phủ nhưng NHNN phải có tiếng nói quan trọng và quyết định với sự phát triển của thị trường tài chính. Thứ hai là nâng cao năng lực làm việc của nhân viên ngân hàng.

Đây là hai nội dung đi liền nhau, không thể nâng cao thẩm quyền của NHNN trong khi năng lực không được nâng cao tương ứng. Không thể đầu tư vào việc nâng cao năng lực kỹ thuật cho ngân hàng mà không trao thêm thẩm quyền.

Liên quan đến thẩm quyền của NHNN, chúng tôi cho rằng luật nên có những quy định để thẩm quyền của NHNN không bị những yếu tố bên ngoài can thiệp, để NHNN không bị mất đi sự độc lập khi quyết định các yếu tố liên quan đến tiền tệ.

Về xây dựng năng lực, NHNN phải tuyển dụng được những nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, nên nâng cao trình độ nhân viên của NHNN lên tầm quốc tế và để làm được như thế NHNN cần tự chủ hơn trong các vấn đề về ngân sách của mình cũng như việc tuyển dụng.

Tuy nhiên, càng tự chủ cao về ngân sách thì trách nhiệm giải trình của NHNN cũng càng phải được nâng cao. NHNN cũng phải đảm bảo chắc chắn với Quốc hội rằng họ đang sử dụng ngân sách công một cách hiệu quả, song vẫn được độc lập nhất định trong việc quản lý tài chính của mình.

Ngoài ra, NHNN cần có vai trò rõ ràng hơn trong các chính sách tiền tệ quốc gia, như nhiều ý kiến đã đề cập, là bình ổn tiền tệ hay bình ổn giá cả. Theo Luật NHNN hiện hành, mục tiêu của NHNN là bình ổn tiền tệ, nhưng như vậy sẽ có những mâu thuẫn với Chính phủ liên quan đến việc làm cho tỷ giá linh hoạt hơn. Hiện nay, NHNN cho phép biên độ giao dịch tỷ giá hối đoái lên tới 5%, đây là biện pháp rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên điều này lại có mâu thuẫn nhất định với mục tiêu chính là bình ổn tiền tệ.

Một đề nghị cần xem xét khi sửa đổi Luật NHNN là vai trò của Chính phủ trong chính sách tiền tệ quốc gia. Chính sách này là do Chính phủ quyết định, nó không chỉ phản ảnh những nội dung mang tính kỹ thuật mà còn phản ánh tính cộng đồng, và vì thế mà Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đã được thành lập.

Nhiều nước cũng có hội đồng như vậy, bao gồm những ban thuộc sự quản lý của NHNN cũng như các chuyên gia bên ngoài, vì những lý do sau: người ta muốn những quyết định do NHNN đưa ra dựa trên những quyết định của hệ thống chuyên viên ngân hàng nhưng nó cũng phải được hình thành dựa trên những cá nhân có uy tín ngoài ngân hàng. Tuy nhiên, Hội đồng tư vấn của Việt Nam hiện nằm ngoài ngân hàng. Đây là nguyên nhân làm giảm thẩm quyền của NHNN cũng như giảm khả năng đồng thuận. Chúng tôi thấy rằng nên đưa cơ quan như vậy vào ngân hàng và đặt dưới sự điều hành của thống đốc.

Điều quan trọng nữa là NHNN phải có khả năng hoạt động ngang tầm với những quốc gia trong khu vực cũng như cần được kiểm toán hay có sự minh bạch tương xứng. Nếu không làm được như vậy thì việc NHNN yêu cầu các định chế tài chính phải minh bạch, có kiểm toán hay tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế cũng sẽ khó mang tính thuyết phục. Hơn nữa, nếu NHNN không được kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế thì sẽ khó có thể hợp tác song phương hay đa phương với các ngân hàng khác trong khu vực.

Ngoài ra, cũng cần nâng cao khả năng thanh tra của NHNN liên quan đến những nội dung do Ủy ban về giám sát ngân hàng (Basel) đưa ra. Điều quan trọng là Việt Nam nên đưa ra khuôn khổ rõ ràng liên quan đến các hoạt động tài chính. Đây là những nội dung tôi thấy còn thiếu trong Luật NHNN hiện tại.

Một đề xuất khác là dự luật này cần giải quyết sự chồng chéo giữa vai trò thanh tra Chính phủ và thanh tra ngân hàng trên thị trường tiền tệ.

Hồng Phúc ghi

______________________________________________________

(*) Đại diện Thường trú cao cấp, Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới