Thứ Hai, 5/12/2022, 06:26
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGóp ý về biện pháp phòng vệ thương mại của EC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Góp ý về biện pháp phòng vệ thương mại của EC

Ban Mai

Góp ý về biện pháp phòng vệ thương mại của EC
Hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU sẽ gặp khó khăn hơn, nếu khối này thông qua những biện pháp phòng vệ thương mại mới. Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) vừa  kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tham gia kiến nghị và đóng góp các ý kiến cho bản dự thảo bổ sung quy định của châu Âu (EU) về biện pháp phòng vệ thương mại liên quan đến hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này.

Theo thông báo của Vụ Thị trường châu Âu hôm 7-5, Tổng vụ Thương mại của Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo về việc đề xuất một bản dự thảo mới để bổ sung quy định của EU, nhằm đối phó với các hành vi cạnh tranh không công bằng đối với hàng hoá xuất khẩu vào khu vực EU của các nước thứ ba, thông qua hành vi bán phá giá và trợ cấp xuất khẩu.

Theo đó, EU sẽ tăng cường khả năng dự báo cho các doanh nghiệp bằng việc thông báo các biện pháp chống phá giá, hoặc chống trợ cấp, hai tuần trước khi mức thuế được áp dụng. Ngoài ra, EU cũng tạo điều kiện cho các nhà nhập khẩu hoàn thuế đã thu trong thời gian xem xét lại thời hạn áp dụng của biện pháp, trong trường hợp có kết luận không cần thiết duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại sau 5 năm.

Dự thảo mới của EU cũng nhằm bảo vệ ngành hàng của thị trường này khi xuất hiện nguy cơ bị trả đũa, thông qua tự đề xuất điều tra mà không cần có yêu cầu chính thức từ phía ngành hàng. Ngoài ra, thông qua bản dự thảo mới, EU sẽ ban hành những điều luật khắt khe hơn nhằm ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không công bằng từ đối tác thương mại; thông qua việc áp đặt mức thuế cao hơn đối với mặt hàng nhập khẩu từ những nước có sử dụng các hình thức trợ cấp không công bằng.

Theo Vụ Thị trường châu Âu, mọi ý kiến đóng góp đối với bản dự thảo sửa các biện pháp phòng vệ thương mại của EC, các doanh nghiệp có thể gửi về địa chỉ Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc qua email: huypt@moit.gov.vn trước ngày 10-6-2013. Các ý kiến đóng góp sẽ được Vụ châu Âu ghi nhận để phản ánh lại với Uỷ ban châu Âu nhằm tránh gây tổn hại đến lợi ích xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam cũng như tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới