Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

GPBank chính thức trở thành NH 100% vốn nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GPBank chính thức trở thành NH 100% vốn nhà nước

T.Thu

GPBank chính thức trở thành NH 100% vốn nhà nước
Hình: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước hôm 7-7 chính thức thông báo về việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GP Bank) với giá 0 đồng/cổ phần.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của GP Bank này nhằm giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu GP Bank, đảm bảo mục tiêu bảo đảm an toàn, ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, đồng thời góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của GP Bank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của GP Bank.

NHNN cũng chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành GP Bank, đồng thời kiện toàn Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban kiểm soát của GP Bank.

NHNN khẳng định đảm bảo toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại GP Bank.

Tuyên bố của NHNN được đưa ra sau khi GP Bank ba lần tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ của ngân hàng này đều thất bại. GP Bank cũng không đề xuất được các giải pháp khả thi về tăng vốn điều lệ để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN.

Theo NHNN, trước đó, năm 2012, qua thanh tra, NHNN đã phát hiện GP Bank bộc lộ nhiều yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành ngân hàng kém hiệu quả. NHNN cho biết đã tạo điều kiện trong ba năm qua để GP Bank tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng phương án tái cơ cấu khả thi để NHNN xem xét, chấp thuận. Tuy nhiên, theo NHNN, GPBank đã không đề xuất được phương án tái cơ cấu khả thi và tiếp tục bộc lộ nhiều yếu kém, kinh doanh thua lỗ.

Như vậy, cho đến nay, NHNN đã mua lại ba ngân hàng hoạt động yếu kém với giá 0 đồng/cổ phần và trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ), gồm VNCB, OceanBank và GPBank. Tất cả ba ngân hàng này đều được NHNN mua lại trong năm nay.

Xem thêm:

Hôm nay 7-7 NHNN sẽ công bố mua lại GPBank

Đại hội cổ đông GPBank lại thất bại

Một loạt nhân sự VietinBank được cử điều hành OceanBank

Ngân hàng Nhà nước chính thức nắm 100% vốn NH Xây dựng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới