Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Grant Thornton: 23% lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp là nữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Grant Thornton: 23% lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp là nữ

Minh Tâm

Các nữ doanh nhân được chọn trao giải Nữ Doanh nhân tiêu biểu 2010 – Cúp Bông Hồng vàng vào tối 6-3. Ảnh: Quốc Hùng.

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo kinh doanh (IBR) mới nhất vừa được Công ty kiểm toán Grant Thornton Việt Nam công bố hôm 8-3, có đến 23% lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp Việt Nam là nữ. Đây là tỷ lệ khá cao so với nhiều nước trên thế giới.

Báo cáo được rút ra từ ý kiến của 11.000 đại diện doanh nghiệp tại 39 nền kinh tế cho thấy, tỷ lệ phụ nữ làm lãnh đạo cấp cao trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đạt 23%. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều nước như Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Nhật Bản…

Trong số các phụ nữ làm lãnh đạo cấp cao, có 16% phụ nữ giữ chức vụ giám đốc điều hành, 10% giữ chức vụ giám đốc nhân sự.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hà, Giám đốc khối kiểm toán Công ty Grant Thornton Việt Nam cho biết thêm: “Trên thực tế, tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vị trí quản lý cấp cao có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Tại các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam, phụ nữ ngày càng nắm giữ những chức vụ cao cấp trong ban điều hành hoặc ban giám đốc”.

Cũng theo Grant Thornton, số liệu thông kê tổng hợp có 7,5% doanh nghiệp trên tổng số doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam được điều hành bởi nữ lãnh đạo.

Trong một thông cáo báo chí, ông Ken Atkinson, Tổng giám đốc Grant Thornton Việt Nam nhận định rằng, trong thời gian tới, cùng với tỷ lệ tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam cũng như sự gia tăng của phụ nữ được đào tạo bài bản, số lượng phụ nữ nắm giữ vai trò quan trọng trong ban điều hành cấp cao sẽ gia tăng.

Trên toàn cầu, Thái Lan đạt tỷ lệ cao nhất về việc phụ nữ nắm giữ vị trí quản lý cao cấp với 45%. Tiếp đó là Georgia (40%), Nga (36%), Hồng Kông và Philippines cùng đạt 35%.

Nếu xét về khu vực, châu Á là nơi có tỷ lệ phụ nữ lãnh đạo doanh nghiệp cao nhất thế giới với 35%.

Tuy nhiên, nếu so với năm 2009, tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vị trí quan trọng trên toàn cầu tính chung đã có sự sụt giảm, từ 24% năm 2009 xuống 20% trong năm nay. Đây là mức gần tương đương với năm 2004.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới