Thứ Tư, 25/05/2022, 01:21
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

GS E&C nhượng lại đất dự án ở quận 10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GS E&C nhượng lại đất dự án ở quận 10

Kinh Luân

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (phải) chúc Tết ông Huh Myung-Soo, Tổng giám đốc điều hành GS E&C.     Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Nếu được Chính phủ Việt Nam cho phép, Công ty Kỹ thuật và Xây dựng GS (GS E&C – Hàn Quốc) sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất 1,8 hec ta ở quận 10 cho một công ty trong nước để dồn tiền cho dự án đường vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi.

Đây là một trong những nội dung của buổi gặp gỡ và làm việc trưa nay, 2-2 giữa Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Tổng giám đốc điều hành GS E&C Huh Myung-Soo, nhân dịp ông sang Việt Nam để kiểm tra tiến độ của các dự án đầu tư tại đây.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân yêu cầu phía GS E&C phải bảo đảm đối tác tiếp nhận quyền sử dụng khu đất thực hiện đúng cam kết, đó là phát triển một trung tâm thương mại – căn hộ chứ không được tiếp tục sang nhượng. Tuy nhiên, đến nay thì cả hai bên vẫn còn phải chờ ý kiến của Chính phủ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một chuyên gia của Sở Kế hoạch & Đầu tư TPHCM, cho biết:  “Cuối năm 2007, thành phố đã trao cho GS E&C quyền sử dụng năm khu đất ở các quận 2, 9 và 10 để đổi lại việc nhà đầu tư Hàn Quốc này bỏ tiền ra xây dựng tuyến đường vành đai ngoài Tân Sơn Nhất – Bình Lợi với quy mô từ 6-12 làn xe, dài 13,65 km…Tuy nhiên, do kinh tế suy thoái nên GS E&C bị thiếu vốn, và tháng 11-2009 họ đã phải xin tạm dừng dự án “đường trên cao số 1” dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dù đã làm xong phần nghiên cứu. Và bây giờ, để có thể thực hiện dự án đường vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, họ buộc phải sang lại khu đất có giá trị này”, chuyên gia này cho biết.

Tại buổi gặp gỡ trên, hai ông Lê Hoàng Quân và Huh Myung-Soo cũng đã thống nhất là phải ký lại hợp đồng liên quan đến dự án trị giá 340 triệu đô la Mỹ này. Theo ông Quân, đây là dự án hạ tầng đầu tiên được thực hiện bằng vốn nước ngoài dưới hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), vì vậy nhiều vấn đề đến nay vẫn chưa giải quyết được do thiếu quy chế liên quan đến hình thức đầu tư này. “Cả hai bên phải rà soát lại nội dung hợp đồng, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình và chủ trương mới trước khi trình Thủ tướng”, ông Quân đề nghị.

Năm khu đất mà UBND TPHCM giao cho GS E&C hồi cuối năm 2007 bao gồm 2 khu ở phường Thảo Điền, quận 2 (tổng diện tích 4,42 hec ta) và 1 khu ở bán đảo Thủ Thiêm (4 hec ta), khu “chợ thuốc tây” trường đua Phú Thọ (quận 10) và khu Long Bình, quận 9 (92 hec ta).    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới