Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

GS Ngô Bảo Châu: Cần có chính sách thu hút nhân tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GS Ngô Bảo Châu: Cần có chính sách thu hút nhân tài

Tường Vi ghi

Giáo sư Ngô Bảo Châu – Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Trong chuyến viếng thăm TPHCM ngày 10-3, Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng các đại diện của trường Đại học Chicago (Mỹ) có buổi làm việc với UBND TPHCM, Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM và trường Đại học Quốc gia TPHCM liên quan đến các vấn đề tăng cường hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Ông Châu đã dành khoảng 10 phút trao đổi với báo chí bên lề buổi làm việc. Cuộc trao đổi đề cập đến vấn đề thu hút nhân tài trong cương vị mới của mình là giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về toán trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phóng viên: Giáo sư có thể chia sẻ những dự định của mình trong việc hợp tác nghiên cứu khoa học nhằm giúp cho TPHCM có cơ hội đào tạo nghiên cứu bậc cao.

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Tôi hy vọng Viện nghiên cứu cao cấp về toán sẽ thu hút sự tham gia của các chuyên gia trong ngành toán của TPHCM nói riêng và miền Nam nói chung. Trong đó sẽ có nhiều giảng viên đại học, sinh viên, nghiên cứu sinh ra Hà Nội làm việc trong một thời gian và từ đó chúng tôi sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu về toán.

PV: Với cương vị Giám đốc Viện nghiên cứu cao cấp về toán thì những dự tính sắp tới của ông với viện là gì?

– Ở cương vị giám đốc khoa học đòi hỏi tôi phải có trách nhiệm rất lớn là làm sao đảm bảo cho hoạt động khoa học của viện theo đúng tinh thần và dự định ban đầu thành lập. Mục đích chính của viện là phục vụ cho các nhà toán học ở Việt Nam có thời gian tập trung hoàn toàn vào nghiên cứu khoa học, đồng thời có cơ sở để cuốn hút các bạn trẻ Việt Nam đang học tập ở nước ngoài quay về đây làm việc và phối hợp cùng với các nhà khoa học trong nước, cũng như tạo sự hợp tác giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Đó là những dự định của tôi với viện.

PV: Quy mô của viện và dự kiến hoạt động từ khi nào? Đối tượng nghiên cứu có mở rộng thu hút các nhà nghiên cứu ở TPHCM?

– Quy mô và hoạt động của viện cũng còn tùy vì đến bây giờ kinh phí của nhà nước cấp cho viện cũng chưa rõ ràng. Dự kiến viện tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động ngay từ mùa hè này, độ khoảng tháng 6, 7. Đối tượng nghiên cứu sẽ làm việc cho viện là các giảng viên toán từ các đại học trên cả nước, và một số các nghiên cứu sinh xuất sắc.

PV: Giáo sư có trăn trở gì về ngành toán học của nước nhà trước thực trạng nhiều ngành khoa học cơ bản còn bị hạn chế?

– Tất cả các ngành khoa học ở Việt Nam đều có vấn đề rất lớn, đó là lỗ hổng của thế hệ. Các nhà khoa học được công nhận quốc tế hầu hết đều đã đến tuổi về hưu, còn những người cỡ tuổi tôi hoặc hơn tôi độ 5 – 10 tuổi thì hầu như không có. Hiện tại tương đối nhiều những nhà khoa học của Việt Nam lại đang làm việc ở nước ngoài. Trong số đó có rất nhiều người mong muốn được quay về nước nhưng họ chưa thấy được khả năng nào khi về đây để họ còn có thể tiếp tục sự nghiệp khoa học. Tôi nghĩ đấy vừa là một cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức lớn để chính phủ tạo ra chính sách thu hút nhân tài về Việt Nam làm việc.

PV: Với vị trí của mình, ông có thể giải quyết được vấn đề trên?

Tôi sẽ cố gắng giải quyết được phần nào vấn đề như kêu gọi các bạn trẻ trong ngành toán và các ngành khoa học lý thuyết khác về làm việc trong vòng 1 – 2 năm. Nhưng vì cơ chế hoạt động của viện không có những thành viên lâu dài nên hy vọng trong thời gian làm việc tại Việt Nam, họ sẽ cảm thấy có thể làm việc và nghiên cứu khoa học tại Việt Nam được và hợp tác tốt với một trường đại học nào đó. Nếu như trường ấy muốn mời họ về làm việc thì coi như Viện nghiên cứu cao cấp về toán đã hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Xin cảm ơn giáo sư!

Chiều ngày 9-3 vừa qua, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định bổ nhiệm Giáo sư Ngô Bảo Châu, một trong bốn nhà toán học giành giải Fields – giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới vào năm 2010, giữ chức Giám đốc Khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về toán trong 3 năm. Theo đó, ông là người đứng đầu viện, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về toàn bộ hoạt động của viện.

Mục tiêu của Viện nghiên cứu cao cấp về toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc về đào tạo nhân tài cho đất nước cũng như tạo môi trường làm việc tương đương với các nước phát triển trong lĩnh vực toán học. Ngoài ra, đây còn là nơi trao đổi kiến thức khoa học của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới