Thứ Hai, 25/09/2023, 11:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hạ Long cấm chèo kayak, doanh nghiệp trở tay không kịp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ Long cấm chèo kayak, doanh nghiệp trở tay không kịp

Đào Loan

Hạ Long cấm chèo kayak, doanh nghiệp trở tay không kịp
Khách du lịch chèo thuyền kayak ở vịnh Hạ Long – Ảnh: Golden Cruise

(TBKTSG Online) – Một số doanh nghiệp du lịch cho biết rất bất ngờ trước việc chính quyền thành phố Hạ Long cấm dịch vụ chèo kayak từ ngày 1-4 tới. Nhiều công ty vẫn chưa báo với khách hàng về sự thay đổi đột ngột này vì tour đi kèm dịch vụ kayak thì đã bán trước hàng năm.

Theo văn bản về việc dừng dịch vụ chèo kayak trên vịnh Hạ Long do ông Trần Việt Hùng, Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hạ Long ký ngày 29-3, từ ngày 1-4, các tổ chức, cá nhân đang kinh doanh dịch vụ chèo kayak trên vịnh Hạ Long phải ngừng mọi hoạt động về dịch vụ này.

UBND thành phố Hạ Long cho rằng, hiện nay số lượng kayak và dịch vụ chèo kayak trên vịnh đang phát triển nhanh chóng, trong khi các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này chưa có phương án hoạt động được phê duyệt. Việc tổ chức kinh doanh dịch vụ không thực hiện niêm yết giá hoặc không thực hiện theo giá đã niêm yết, có biểu hiện “chặt chém” du khách làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch.

Cũng trong văn bản này, ủy ban cũng yêu cầu các chủ tàu du lịch thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đảm bảo an toàn cháy nổ. Trong đó, có việc “yêu cầu các tàu không tự kinh doanh thuyền kayak dẫn tới khả năng làm giảm số lượng thuyền viên theo biên chế cố định có mặt thường trực trên tàu”, có nghĩa là tàu du lịch cũng không được thực hiện dịch vụ này như một dịch vụ cộng thêm cho khách trên tàu.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp bất ngờ trước thông tin này. Có công ty cho rằng quyết định này là không phù hợp, có nơi thì hiện tại chưa biết nên làm như thế nào và đang chờ quyết định chính thức từ cơ quan quản lý.

Ông Trần Xuân Hùng, Giám đốc Công ty du lịch Viking, cho biết đa số du khách nước ngoài của công ty đến vịnh Hạ Long đều thử dịch vụ này và chưa có ai bị thương hay bị sự cố khi chèo kayak. Tại đây, có tàu kinh doanh dịch vụ ngủ đêm trên vịnh cho khách được miễn phí chèo kayak, có tàu tính khoảng 5-15 đô la Mỹ/người. Ở vịnh Hạ Long, dịch vụ chèo kayak không quá mạo hiểm như các điểm đến ở nước ngoài, du khách rất thích và hay chụp ảnh để làm kỷ niệm.

“Tôi rất bất ngờ khi chính quyền Hạ Long bắt dừng dịch vụ. Đây là một dịch vụ cộng thêm, góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch vốn đang khá nghèo nàn ở vịnh Hạ Long, nếu cấm thì sẽ mất đi một lựa chọn thú vị cho khách”, ông Hùng nói. Ông nhận định, quyết định này không hợp lý, có thể chính quyền sẽ rút lại nên ông chưa báo với đối tác.

Trong khi đó, ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Công ty du lịch Viet Excursions, chuyên về khách tàu biển quốc tế thì tỏ ra lo lắng vì công ty đã ký hợp đồng bán tour cho đối tác, trong đó có gói dịch vụ đi tàu tham quan vịnh, chèo thuyền kayak. Trong đó, một số hợp đồng đã nhận tiền rồi nên không biết phải làm sao khi dịch vụ đột ngột bị cấm.

“Tôi chưa biết phải thông báo với khách hàng làm sao. Từ sáng đến giờ đang yêu cầu nhân viên liên hệ với cơ quan chức năng để có văn bản chính thức nhưng vẫn chưa có. Tour đã bán, một số đã thu tiền nay thay đổi thì rất khó lòng”, ông nói.

Doanh nhân này cũng cho biết, du khách tàu biển cũng rất ưa thích dịch vụ chèo kayak ở vịnh Hạ Long. Khi khách đến, công ty thường tổ chức thuyền đón khách rồi đi tour nửa ngày hoặc một ngày có kèm chương trình ăn trưa và chèo kayak trên vịnh.

“Chưa có tai nạn nào xảy ra, giá dịch vụ cũng không có vấn đề. Nếu chính quyền thấy cần phải thay đổi, xử lý vấn đề nào đó thì giải quyết những trường hợp vi phạm, tại sao lại cấm toàn bộ dịch vụ một cách đột ngột như vậy”, ông Xuân Anh nói.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng có ý kiến tương tự, cho rằng vịnh Hạ Long là một điểm đến thu hút du khách bậc nhất ở Việt Nam nhưng thời gian gần đây có những quyết định chưa hợp lý, chưa tạo thuận lợi cho du khách và doanh nghiệp. Trong đó, cũng từ ngày 1-4 tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ thay đổi cách tính phí tham quan vịnh Hạ Long theo tuyến thay vì theo điểm du lịch. Điều này khiến các doanh nghiệp lo ngại chi phí của khách du lịch sẽ tăng, thậm chí tăng gấp đôi trong thời gian tới.

Đọc thêm:

Chính quyền địa phương ở đâu khi lập khu du lịch quốc gia?

Doanh nghiệp phản ứng phí tham quan vịnh Hạ Long

Nhật hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kéo khách sang Nhật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới