Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hà Nam có vùng chăn nuôi bò sữa 66 ha

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nam có vùng chăn nuôi bò sữa 66 ha

Minh Tâm

Hà Nam có vùng chăn nuôi bò sữa 66 ha
Đại diện các bên tham gia dự án cắt băng khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa tại Hà Nam hôm qua, 24-6. Ảnh: FrieslandCampina cung cấp.

(TBKTSG Online) – Công ty FrieslandCampina Việt Nam vừa khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa với quy mô 66 hecta tại tỉnh Hà Nam sau hơn một năm khởi công xây dựng.

Vùng chăn nuôi nằm tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, là một phần của dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” được tỉnh Hà Nam và Chính phủ Hà Lan triển khai trong khuôn khổ chương trình Phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018.

Trên cơ sở vùng chăn nuôi đã được tỉnh Hà Nam quy hoạch này, FrieslandCampina Việt Nam thực hiện đầu tư 2 trang trại chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu cùng các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường, hệ thống nước thải, hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh; hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát chất lượng sữa…

Các hộ nông dân có nhu cầu chăn nuôi bò sữa trong khu sẽ đăng ký thuê đất với tỉnh Hà Nam để tham gia.

Trong quá trình này, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành. Trong đó, đơn vị này sẽ thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho nông dân (từ cơ bản đến nâng cao); xây dựng; giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y; hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Thêm vào đó, công ty cũng sẽ giới thiệu các hộ nông dân với các nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi và ngân hàng để tiếp cận nguồn vốn vay.

Toàn bộ sữa tươi do nông dân trong khu chăn nuôi sản xuất ra sẽ được FrieslandCampina thu mua và chuyển về nhà máy sản xuất tại thị xã Phủ Lý, thuộc tỉnh Hà Nam.

Theo kế hoạch, sau 2 trang trại chăn nuôi kiểu mẫu ban đầu, đến cuối năm 2017, dự kiến sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với qui mô tổng đàn là từ 50 đến 80 con bò sữa mỗi trại.

Và đến cuối năm 2018, vùng chăn nuôi bò sữa này sẽ hoàn tất với khoảng 50 trang trại, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa/năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

Dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” thuộc khuôn khổ chương trình Phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018 có nguồn vốn tài trợ từ Chính phủ Hà Lan.

Mô hình vùng chăn nuôi bò sữa hình thành từ dự án này được triển khai theo phương thức hợp tác công – tư với sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam cùng sự hỗ trợ của các đối tác Hà Lan như De Heus, DLO (Wageningen UR) và The Friesian Agro Consultancy B.V.

Xem thêm:

Vinamilk tính chuyện xây nhà máy sữa tại Lâm Đồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới