Thứ Ba, 21/03/2023, 09:32
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội: 10 quận, huyện tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tới 21-9

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – 10 quận, huyện gồm Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện gồm Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai và Thường Tín của Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ và một số biện pháp ở mức cao hơn tới ngày 21-9.

Chia sẻ tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra chiều 3-9, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND thành phố – cho biết chính quyền sẽ phân 3 vùng chống dịch trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để hình thành các lớp để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch ở khu vực nguy cơ cao.

Thời gian thực hiện việc này từ 6h ngày 6-9 đến 6h ngày 21-9.

Sơ đồ phương án phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội từ ngày 6-9 đến ngày 21-9.

Vùng một có 10 quận, huyện gồm: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tin.

Vùng một tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào, ở vùng đó”. Đây là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Thành phố xác định khu vực này là vùng đỏ, nhiều trường hợp nguy cơ cao.

Hiện có 53 đường qua sông/kênh kết nối vùng 1 và vùng 2, 3, thành phố sẽ đóng cứng 30 đường kết nối không thuận lợi cho giao thông; lập chốt kiểm soát tại 23 vị trí. Lực lượng liên ngành tham gia chốt do công an chủ trì, trực 24/24.

Thành phố yêu cầu cơ quan chức năng chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng, bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; thực hiện tốt an sinh xã hội; tăng cường shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo đặt hàng của người dân

Vùng hai là toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận, huyện gồm: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Toàn bộ vùng này áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng.

Vùng ba là toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện gồm: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận, huyện của phân vùng một, gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Vùng này áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp hỗ trợ “vùng một”.

Đường phố Hà Nội vắng người qua lại trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Trọng Hiếu.

Về cơ chế vận hành liên vùng, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết chính quyền thành phố sẽ thực hiện siết chặt vùng 1. Đồng thời kiểm soát luồng từ vùng 1 sang vùng 2 và 3. Nhưng vẫn phải đảm bảo chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng liên vùng để không đứt gãy sản xuất và tiêu thụ qua việc xét nghiệm thường xuyên theo cơ chế kết hợp Công – Tư.

Ngoài ra, cần giảm thiểu tối đa người di chuyển liên vùng, kiểm soát chặt chẽ và chia sẻ áp lực chi phí xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên, RT-PCR) khi có nhu cầu di chuyển liên vùng.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các quận, huyện, thị xã tại vùng 2 và 3 quyết định việc phòng chống dịch bệnh, tổ chức hoạt động sản xuất cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh.

Về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế – cho biết Hà Nội ghi nhận 3.664 ca mắc Covid-19 tính từ thời điểm khởi phát đợt dịch thứ tư tới nay. Trong đó có 1.559 ca được ghi nhận ngoài cộng đồng, 1.850 ca ghi nhận trong khu vực cách ly, 213 ca trong bệnh viện và 42 ca nhập cảnh.

Ngoài ra, 162 ca được phát hiện qua công tác giám sát các ca ho, sốt ngoài cộng đồng, theo bà Hà.

Hiện Hà Nội có 6 chùm ca bệnh phức tạp tại các khu vực gồm: phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân có 412 ca; phường Văn Miếu, quận Đống Đa có 113 ca; phường Văn Chương, quận Đống Đa có 89 ca; phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai có 46 ca; xã Tân Lập, huyện Đan Phượng có17 ca; chợ Ngọc Hà, quận Ba Đình có 16 ca.

Theo bà Hà, nguy cơ dịch bệnh của Hà Nội còn cao và khó lường, thể hiện ở việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Để sớm kiểm soát dịch bệnh, cơ quan y tế có thể sẽ tổ chức xét nghiệm với các “vùng xanh” vì có thể có các điểm nguy cơ. Đồng thời tổ chức xét nghiệm ở các “điểm nóng” như bệnh viện, khu công nghiệm, siêu thị và tổ chức tiêm vắc xin nhanh, kịp thời cho người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới