Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: Các gói thầu y tế chống Covid-19 cao hơn giá nhập khẩu nhiều lần

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội và 31 bệnh viện trực thuộc, xác định một số gói thầu đã mua bán qua nhiều trung gian khiến giá bị đẩy lên, cao hơn giá nhập khẩu nhiều lần.

Ảnh minh họa: TL

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội và 11/31 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ 1-1-2020 đến 31-12-2021.

Theo TTXVN, trong gần 2 năm Covid-19 bùng phát, với những biện pháp kịp thời và đặc biệt sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế ứng trực ngày đêm, Hà Nội đã hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tuy nhiên, việc tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

Giá của 20 loại thiết bị y tế do các nhà thầu cung cấp cho 31 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã mua bán qua nhiều công ty trung gian. Mỗi lần như vậy, giá chênh lệch cao. Từ đây dẫn đến giá của đơn vị trúng thầu cao hơn nhiều lần so với nhập khẩu.

Cụ thể, 41 gói thầu có tổng giá trị hơn 66 tỉ đồng, trong khi giá nhập khẩu hơn 31 tỉ đồng. 40 gói thầu khác giá trúng thầu hơn 37 tỉ đồng, cao hơn 20 tỉ đồng so với giá nhập khẩu. Các gói thầu còn lại giá trên 30 tỉ đồng, cao hơn 20 tỉ đồng so với giá nhập.

Tổng giá trị các loại sinh phẩm, hóa chất, vật tư, kit xét nghiệm được 12 đơn vị (CDC Hà Nội và 11 bệnh viện) thuộc Sở Y tế Hà Nội trúng thầu và ký hợp đồng mua có giá trị hơn 73 tỉ đồng. Trong khi giá trị nhập khẩu (hoặc sản xuất trong nước) hơn 37 tỉ đồng, chênh hơn 35 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra, 6 gói thầu của Công ty 3TK cung cấp cho CDC Hà Nội có tổng giá trị hơn 40 tỉ đồng, cao gấp 1,68 đến 5 lần giá trị nhập khẩu. Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông nhập khẩu kit xét nghiệm Realtime PCR và trúng thầu có mức giá chênh 2,49 lần. Đến tháng 11-2021 công ty giảm giá bán và tặng hàng nhưng mức chênh giá bán và giá mua vẫn gấp gần 2 lần.

Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm để xảy ra sự chênh lệch trong các gói thầu thuộc CDC, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan.

Do đó, cơ quan Thanh tra kiến nghị Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm với việc để xảy ra thiếu sót, vi phạm trên.

Thanh tra Chính phủ cũng chuyển cơ quan công an xác minh một số gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm kit xét nghiệm có dấu hiệu phạm tội, nếu đủ căn cứ, thì xử lý và truy tố theo quy định của pháp luật.

Các kết luận thanh tra thời gian qua liên quan đến mua sắm thiết bị trong Covid-19 tại Bộ Y tế và nhiều địa phương, sai phạm được chỉ ra chủ yếu liên quan đấu thầu, trong đó tại Hà Nội và TPHCM có giá cao bất thường. 100% gói thầu ở Hà Tĩnh và Đà Nẵng có sai phạm, Hải Phòng và Quảng Trị đều hơn 95%, Bình Thuận và Cần Thơ cùng 90%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới