Thứ Sáu, 2/12/2022, 14:34
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHà Nội chuẩn bị xong kế hoạch cải tạo chung cư cũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội chuẩn bị xong kế hoạch cải tạo chung cư cũ

Vân Ly

Hà Nội chuẩn bị xong kế hoạch cải tạo chung cư cũ
Cầu thang lên một khu chung cư cũ tại Hà Nội. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Hà Nội đã chuẩn bị xong kế hoạch cải tạo chung cư cũ để báo cáo UBND TP Hà Nội sớm cho phép triển khai, theo Sở Xây dựng Hà Nội.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc cải tạo chung cư cũ sẽ được tiến hành lần lượt và đồng bộ từng khu, không triển khai ồ ạt nhằm đảm bảo tiến độ.

Trong danh mục các dự án thu hút đầu tư năm 2016 (đợt 1) vừa được UBND Thành phố Hà Nội công bố vào tháng 6 vừa qua, có 10 dự án kêu gọi nhà đầu tư lập quy hoạch, xây dựng, cải tạo đồng bộ các khu chung cư cũ với vốn đầu tư 316.800 tỉ đồng.

Cụ thể, Hà Nội kêu gọi đầu tư để cải tạo xây mới 10 khu chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng sau vài chục năm sử dụng, nằm tại các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai.

Được biết, 10 dự án nêu trên thuộc danh sách 42 chung cư ở 5 quận, huyện của Hà Nội nằm trong tình trạng nguy hiểm có nguy cơ đổ, sập… Những chung cư cũ này chủ yếu được xây trước những năm 1980.

Theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô TP Hà Nội (có hiệu lực từ ngày 14-4-2016), các dự án đầu tư xây dựng thuộc 10 dự án nói trên sẽ được xây tối đa 24 tầng.

Cụ thể, khu chung cư Quỳnh Mai được phép xây tối đa 24 tầng (cao 86 mét); khu chung cư Giảng Võ được xây tối đa 21 tầng (cao 76 mét); khu chung cư Ngọc Khánh được xây tối đa 21 tầng; các khu Thành Công, Khương Thượng, Vĩnh Hồ, Kim Liên, Phương Mai, Thanh Nhàn… được phép xây tối đa 24 tầng.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1.516 chung cư cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990.

Qua kết quả điều tra của Hà Nội, do áp lực về diện tích ở, hầu hết các khu chung cư đều có việc cơi nới, xây dựng lấn chiếm đất trống, sân chung, "đeo ba lô, chuồng cọp". Do vậy, mật độ xây dựng hầu hết tăng gấp đôi so với thiết kế ban đầu, dân cư tăng khoảng 1,5 lần.

Trong khi đó, hệ thống kỹ thuật ở các chung cư đều cũ nát. Như hệ thống cấp nước do dân tự cải tạo thành mạng lưới đường ống chằng chịt trên mặt nhà, rất mất mĩ quan. Các căn hộ tầng 1 ẩm thấp, môi trường sống rất kém, thậm chí có một số chung cư có nền tầng 1 thấp hơn sân, đường nội bộ. Có thể thấy, sự hư hỏng, xuống cấp biểu hiện rõ ở tình trạng lún nghiêng, han gỉ cốt thép, nứt vỡ bê tông ở mức độ lớn…

Đáng lo ngại là hầu hết các chung cư cũ đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, trong khi việc duy tu bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức, đã dẫn đến hư hỏng, xuống cấp nhanh gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện, Hà Nội mới hoàn thành xây dựng lại 9 chung cư ; đang khởi công xây dựng 3 chung cư (B6, D2 Giảng Võ, C1 Thành Công) và một khối nhà N3 thuộc dự án thí điểm cải tạo tổng thể khu tập thể Nguyễn Công Trứ; và đang tổ chức di dời 2 chung cư (148-150 Sơn Tây, C8 Giảng Võ).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới