Thứ Bảy, 20/08/2022, 01:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hà Nội đề xuất quản lý Uber, Grab như taxi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội đề xuất quản lý Uber, Grab như taxi

Chí Thịnh

Hà Nội đề xuất quản lý Uber, Grab như taxi
Các loại xe GrabCar hoạt động tại TPHCM phải gắn phù hiệu hợp đồng và logo nhận diện thương hiệu. Ảnh minh hoạ: Grab Việt Nam

(TBKTSG Online) – Hà Nội đang tiến hành việc triển khai giải pháp quản lý các loại hình xe hợp đồng điện tử như Uber, Grab theo cách thức quản lý, điều tiết giao thông đối với taxi hiện nay.

Trong công văn số 399/SGTVT–KCHTGT ngày 8-2, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết sẽ áp dụng giải pháp gắn phù hiệu xe hợp đồng cho các loại xe dưới 9 chỗ ngồi như Uber, GrabTaxi và một số ứng dụng gọi xe trực tuyến khác vào diện quản lý giống như taxi.

Công văn số 399 lấy ý kiến, góp ý cho dự thảo ban hành quy định điều chỉnh hoạt động các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn Hà Nội. Dự thảo đề cập tới các loại xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi như Uber, GrabTaxi và các đơn vị tham gia thí điểm triển khai “xe hợp đồng điện tử” phải có phù hiệu xe hợp đồng, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật đối với loại hình ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Nếu dự thảo này chính thức được áp dụng, các đơn vị tham gia thí điểm Đề án triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng (Quyết định 24/QĐ-BGTVT) sẽ phải tiến hành dán phù hiệu xe hợp đồng, đồng thời tuân thủ các hoạt động điều tiết giao thông giống như taxi tại Hà Nội. 

Hiện nay, có những tuyến đường có lệnh cấm taxi vào giờ cao điểm, dừng đỗ đón khách nhưng các loại xe Uber, GrabCar vẫn có thể vào đón khách như ô tô riêng (của cá nhân, công ty).

Cụ thể, để tuyến xe buýt nhanh (BRT) vận hành thuận lợi, đầu năm nay Hà Nội quy định cấm xe taxi hoạt động trong giờ cao điểm từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và từ 4 giờ 30 chiều đến 7 giờ 30 tối trên các tuyến đường Giảng Võ – Láng Hạ – Lê Văn Lương (ngoại trừ các xe trở bệnh nhân cấp cứu, người tàn tật được hoạt động bình thường). Ở các trục đường giao cắt với tuyến xe buýt BRT, xe taxi được phép hoạt động.

Trước đó, Sở GTVT TPHCM cũng yêu cầu Grab Việt Nam khi triển khai thí điểm xe hợp đồng điện tử ở TPHCM (theo QĐ số 24/QĐ-BGTVT) phải đảm bảo các xe tham gia hệ thống Grab dán phù hiệu hợp đồng, logo nhận diện. Tuy nhiên, khi đó Sở GTVT TPHCM chưa đề xuất việc quản lý các loại xe hợp đồng điện tử giống như taxi.

Không cấm Uber hoạt động

Trước đó, theo văn bản trả lời Uber về Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, Bộ GTVT đã yêu cầu Uber Việt Nam không phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành, cho tới khi hoàn thiện các thủ tục hoạt động. Tuy nhiên, yêu cầu này không có nghĩa Bộ GTVT cấm Uber hoạt động ở thị trường Việt Nam.

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử VnExpress chiều nay, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, văn bản này không mang thông điệp là bộ có ý định "cấm cản" Uber hoạt động ở Việt Nam. Bộ chỉ từ chối Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Uber. Cơ quan này muốn Uber Việt Nam phải bổ sung và hoàn thiện một vài thủ tục pháp lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh theo quy định hiện hành.

Trên thực tế, Uber sẽ phải bổ sung một số điều kiện như giấy phép cung cấp dịch vụ kết nối vận tải (như Grab Việt Nam đã thực hiện); làm rõ thêm nội dung hợp đồng điện tử… Đồng thời, nếu Uber BV (Hà Lan) ủy quyền cho Uber Việt Nam tham gia đề án thí điểm và thực hiện các nghĩa vụ trong Quyết định số 24/QĐ-BGTVT sẽ phải thực hiện đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh theo đúng lĩnh vực hoạt động. Ngành nghề đăng ký kinh doanh của Uber Việt Nam hiện nay chưa phù hợp, không đảm bảo ràng buộc trách nhiệm của Uber BV trong việc thực hiện đề án.

Mời đọc thêm

GrabCar chính thức được thí điểm đến năm 2018

TPHCM: Buộc dán logo GrabCar từ hôm nay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới