Thứ Bảy, 25/06/2022, 06:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê từ 0 giờ ngày 16-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê từ 0 giờ ngày 16-2

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Hà Nội đóng cửa quán ăn, cà phê, trà đá từ 0 giờ ngày 16-2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê từ 0 giờ ngày 16-2
Quang cảnh phiên họp tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: hanoi.gov.vn

Tăng cường giám sát, kiểm tra

Chiều 15-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, theo thông tin từ cổng giao tiếp điện tử của UBND thành phố Hà Nội.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết hệ thống chính trị toàn thành phố đã vào cuộc kịp thời, khẩn trương, quyết liệt, chủ động trong tất cả các khâu, từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời có những giải pháp phù hợp.

Cũng theo ông Ngọc Anh, thành phố đã làm chủ tình hình và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, những ca F0 mới xuất hiện trong những ngày qua hầu hết đã được kiểm soát và đã được chủ động xử lý trước đó.

Kết quả là dịch bệnh đã được kiểm soát, đảm bảo nhân dân trên địa bàn thành phố đón tết an vui, ấm áp, an toàn trước dịch bệnh. Đồng thời, vẫn đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa và mọi hoạt động quan trọng khác của đời sống xã hội.

"Có được những điều này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhưng trước hết là những lực lượng tuyến đầu. Muốn làm tốt, mọi thứ đều bắt đầu tư cơ sở, Hà Nội được đánh giá rất cao với hơn 10 ngàn tổ giám sát cộng đồng phối hợp rất chặt chẽ với các đoàn thể và các lực lượng khác để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, trên cơ sở đó, đóng góp hiệu quả công tác kiểm soát dịch", ông Chu Ngọc Anh cho biết.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: hanoi.gov.vn

Nhưng với việc phát hiện bệnh nhân mới người Nhật Bản tử vong tại khách sạn Somerset West Point, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lưu ý các lực lượng cần phải tập trung, nhanh chóng việc truy vết, dập dịch.

Hiện các kịch bản trong hoạt động phòng, chống dịch trước trong khoảng thời gian trong và sau Tết đã được xây dựng theo chỉ thị số 03 của UBND thành phố, trong đó thành phố luôn đặt công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố những công việc thời gian tới, khi Nhân dân các địa phương khác trở lại Hà Nội làm việc sau kỳ nghỉ Tết. 

Theo đó, cần phải có phương án kiểm soát tình hình dịch, tổ chức khai báo y tế đối với những người từ các vùng dịch, trong đó, không loại trừ có cả người dân từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng. Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, cảnh sát khu vực và các đoàn thể khác. 

Bên cạnh đó, cần cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế cho đội ngũ phòng, chống dịch. Còn lực lượng y tế phải bảo đảm phòng, chống dịch. Về phía các nhà trọ cần phải nắm bắt tình hình những người đến lưu trú.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị, các địa phương cần phải quản lý tốt các hoạt động đầu Xuân. Cụ thể, các địa phương cần yêu cầu các cơ sở tín ngưỡng, đình, đền chùa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch do người dân vẫn đi lễ chùa đầu năm khá đông, dù thành phố đã dừng các hoạt động lễ hội.

“Chúng ta đã làm tốt rồi nhưng vẫn cần làm tốt hơn nữa, tăng cường giám sát, kiểm tra để kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch”, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Giám sát y tế những người từ vùng dịch về Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết thành phố ghi nhận 5 ca mắc mới trong thời gian từ 13-2 tới 15-2. Tính riêng đến 12g, ngày 15-2, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mới dương tính.

Lũy tích đợt 4, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc. có 1.028 F1, trong đó, có 55 trường hợp F1 mới. Thành phố đã xét nghiệm được 1.028 trường hợp, trong đó có 29 trường hợp dương tính, 947 trường hợp âm tính còn lại 52 chưa có kết quả. Số F2 là 10.970, trong đó, có 198 trường hợp mới.

Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm hơn 18.000 người đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 01/01/2021; xét nghiệm hơn 17.000 người tại các điểm có liên quan đến ca mắc tại Hà Nội; xét nghiệm cho hơn 12.000 người tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Nhận định nguy cơ về dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân từ các tỉnh, thành khác trở lại Hà Nội làm việc, Sở Y tế Hà Nội đã đề xuất các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo “khuyến cáo 5K”, trong đó đặc biệt là yêu cầu bắt buộc nhân dân đeo khẩu trang; các cơ quan công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch đạc biệt là những người lao động từ các tỉnh, thành khác trở về Hà Nội làm việc.

Riêng với những người trở về từ vùng dịch trong đó có Hải Dương, Quảng Ninh… cần phải được giám sát y tế chặt chẽ.

Báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Tây Hồ, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đình Khuyến cho biết, ngay khi phát hiện ca mắc mới, quận đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn khách sạn Somerset West Point. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khách và nhân viên khách sạn tại đây và đều cho kết quả âm tính.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết quận đã phun khử khuẩn toà nhà 23 Phan Chu Trinh có liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản. Đồng thời thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 105 người.

Còn tại quận Ba Đình, chính quyền quận đã thực hiện truy vết những trường hợp liên quan đến bệnh nhân N.T.H và thực hiện lẫy mẫu, xét nghiệm. Hiện kết quả xét nghiệm bố mẹ của bệnh nhân này đã cho kết quả âm tính. 

Sẵn sàng phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá, tình hình dịch có diễn biến mới trong hai ngày qua với nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng, khi các bệnh nhân này có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn.

Vì vậy, ông Dũng đồng ý với đề xuất của các đơn vị. Theo đó, thành phố đồng ý đóng cửa các quán ăn đường phố, các quán trà đá, cafe; tạm thời dừng việc mở cửa các điểm di tích.

Ngoài ra, thành phố cũng thống nhất đề với xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh các cấp tạm dừng đến trường đến hết ngày 28-2 nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian này, các trường, các đơn vị tổ chức dạy học trực tuyến qua internet để đảm bảo chương trình học tập.

“Theo CDC Hà Nội, nguy cơ bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2-2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND Thành phố”, ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: hanoi.gov.vn

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0. Còn Sở Giao thông và Vận tải thành phố Hà Nội chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới