Thứ Hai, 23/05/2022, 12:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh có ca mắc Covid-19 có liên quan ca bệnh ở Quảng Ninh, Hải Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh có ca mắc Covid-19 có liên quan ca bệnh ở Quảng Ninh, Hải Dương

T.H

(TBKTSG Online) – Đêm 28-1, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo nhanh ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại Hà Nội. Đó là trường hợp sinh viên quê Chí Linh, trú tại Cầu Giấy.

Chủng virus ở Chí Linh lây lan nhanh

82 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh có ca mắc Covid-19 có liên quan ca bệnh ở Quảng Ninh, Hải Dương
Hoạt động phun khử trùng phòng ngừa Covid-19. Ảnh: TTXVN

Ca dương tính mới là F1 của bệnh nhân ở Hải Dương

Bệnh nhân L.A.T, nam, sinh năm 2001, là F1 của bệnh nhân dương tính tại Hải Dương, địa chỉ thường trú tại xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương. Bệnh nhân đang ở trọ tại địa chỉ: 58 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy. Ngày 27-1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng, đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 28-1, có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (do Bệnh viện Bạch Mai thực hiện).

Trước những diễn biến mới, phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, chiều 28-1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo phiên họp.

Ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19 liên quan đến ca bệnh ở Quảng Ninh

Liên quan đến BN1553 tại Quảng Ninh, hiện tại Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp thuộc diện F1. Trong đó 8 trường hợp là người cùng tham dự hội nghị điện máy miền bắc ngày 19-1 tại khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; 2 trường hợp là người cùng tham dự bữa liên hoan tất niên cảng vụ, 1 nhân viên chụp Xquang tại bệnh viện VinMec), hiện tại đã có 10/11 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội, 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang được đưa từ Sơn La về.

Đáng chú ý, liên quan đến ca bệnh này, huyện Sóc Sơn cho biết có 1 trường hợp ở xã Kim Lũ đã dương tính lần 1 với C0vid-19. Trường hợp này là nhân viên an ninh ở sân bay Vân Đồn và có tiếp xúc với BN1553. Huyện rà soát xác định 24 F1, 222 F2 và 500 trường hợp F3.

Quận Tây Hồ cũng báo cáo về 1 trường hợp cũng là nhân viên an ninh vân bay Vân Đồn (thường trú tại phố Tứ Liên) cũng có kết quả dương tính lần 1 trong sáng 28-11. Quận đã rà soát 10 F1, 33 F2, 37 trường hợp F3. Trường mầm non Tứ Liên (liên quan đến 1 trường hợp F1) đã được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Các quận huyện khác cũng báo cáo về việc nhanh chóng rà soát xác định các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh ở Quảng Ninh.

Quận Ba Đình cho biết liên quan đến 1 trường hợp F1 trên địa bàn quận đã xác định 8 trường hợp F2; 20 trường hợp F3 đều được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. Đáng chú ý trong các trường hợp F3 có 17 trường hợp là học sinh trường PTTH Phan Đình Phùng.

Bộ Y tế đề nghị người đến 31 địa điểm tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất, gọi đến đường dây nóng… để được tư vấn hỗ trợ y tế.

Liên quan đến các học sinh này còn có 9 giáo viên 43 học sinh cùng lớp. Quận Ba Đình đang xin ý kiến các đơn vị liên quan để trường cho học sinh nghỉ học, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Các quận huyện cũng khẩn trương, cảnh giác rà soát các trường hợp liên quan. Điển hình như huyện Gia Lâm, trưa ngày 28-11 có phát hiện 1 trường hợp là điều dưỡng viên ở Bệnh viện Bạch Mai có tổ chức đón dâu tại nhà gái ở phường Văn Đức, thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện đã cử lực lượng phản ứng nhanh xuống ngay nhà trường hợp này ở địa bàn quận và yêu cầu gia đình dừng ngay việc tổ chức ăn uống, lập danh sách toàn bộ 23 người của nhà gái để phục vụ xác minh truy vết và yêu cầu 23 trường hợp này nhanh chóng trở về địa phương.

Đồng thời khẩn trương lập danh sách những người nhà trai tham gia đón dâu, tham gia đám cưới tiếp xúc gần, hiện đã nắm được danh sách khoảng 60 người trực tiếp tham dự lúc đón dâu về. Những người liện quan đều được yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe chặt chẽ…

Hà Nội sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng

Cập nhật thông tin mới nhất, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng cho biết, đã có thêm ca nhiễm mới liên quan đến các ổ dịch nói trên ở Hải Phòng.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu CDC và ngành y tế nói rõ nhận định về nguy cơ của Hà Nội.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt thông tin tại Hà Nội có 23 trường hợp F1 liên quan đến BN 1553 tại Quảng Ninh, trong đó có 9 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Nhận định ổ dịch đã có Hải Dương từ trước đó khoảng 10-14 ngày, ông Trương Quang Việt cho rằng phải khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc tính từ 14-1 trở lại đây. CDC Hà Nội cũng xác định có ổ dịch trong cộng đồng tại khu vực này trước khi xác định ca dương tính tại Nhật Bản.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ngắt lời và đặt câu hỏi: “2 ổ dịch trên có liên quan đến nhau không?” Ông Việt trả lời: “Đây là 2 ổ dịch độc lập, vì các đối tượng này khá độc lập. Trường hợp tại Hải Dương được xác định là biến chủng virus tại Anh – là biến chủng virus siêu lây nhiễm; nguồn lây có thể đến từ các chuyên gia kỹ thuật trong khu công nghiệp. Còn tại sân bay Vân Đồn, nguồn lây có thể liên quan đến các đối tượng nhập cảnh trái phép”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo, với 2 ổ dịch lớn, số người nhiễm cao ở Quảng Ninh và Hải Dương, thông báo của phía Nhật Bản, đây là chủng virus biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh hơn chủng cũ đến 70%. Từ đó, nguy cơ của Hà Nội là rất lớn và Hà Nội sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Để chủ động ứng phó, ông Hạnh cho rằng, Hà Nội cần chủ động quyết liệt nhưng bình tĩnh xử lý phù hợp trong đó việc xác định chính xác các trường hợp F1, F2, để xử lý đúng không để người dân hoang mang lo lắng…

Đối với Hà Nội hiện nay, ông Hạnh cho rằng, Hà Nội chưa cần thiết phong tỏa như theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng nhưng đặc biệt phải hạn chế tối ta các hoạt động tập trung đông người…

Bí thư Thành ủy nhắc nhở ngay ngành y tế cần rà soát ngay việc đảm bảo hậu cần phòng chống dịch như đồ bảo hộ, mẫu xét nghiệm cũng như chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly cũng như điều trị trong mọi tình huống.

Bắc Ninh và Hải Phòng có ca nhiễm liên quan đến bệnh nhân ở Hải Dương

Cũng trong chiều 28-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh họp bàn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 28-1, Bắc Ninh có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tên là Đ. L, nam giới, sinh năm 1990, quê quán tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh (trường hợp này còn chờ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố).

Đây là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng cùng phân xưởng tại Công ty TNHH Poyun tại Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đến cuối ngày 28-1, Bắc Ninh đã xác định được 26 trường hợp là F1 của anh Đ.L, 65 trường hợp F2 tại xã Lâm Thao và xã Bình Định, huyện Lương Tài. Hiện tại, các ca F1 được cách ly y tế tại cơ sở y tế và các ca F2 liên quan được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đang tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp đến các trường hợp F4 liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài vừa mới ghi nhận; đồng thời tiếp tục cập nhật các ca tiếp xúc liên quan đến các ca F0 khác.

Tại Hải Phòng, Sở Y tế báo cáo nhanh về một trường hợp dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Bệnh nhân này có mẹ là công nhân tại Công ty TNHH Poyun, về Hải Phòng ngày 24-1, sau đó có biểu hiện sốt, vào bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm người mẹ âm tính, người con 3 lần xét nghiệm kết quả dương tính. Đây là ca nhiễm đầu tiên của Hải Phòng trong đợt dịch này.

TPHCM: 6 người tiếp xúc gần với ca bệnh ở Quảng Ninh đã âm tính lần 1

TPHCM đã nhận được thông tin có 06 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 tại Quận 5, Quận 6, Quận 10, quận Tân Phú. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đều âm tính lần 1.

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh tại thành phố, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo ngành y tế sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể. Tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly.

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các cơ sở điều trị. Tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

Giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như: nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ… Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm Covid-19.

Hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM là 10.000 mẫu/ngày.

Tổng hợp từ TTXVN, Bộ Y tế

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến ở Hải Dương

Chiều tối 28-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Bộ, kết nối với các đầu cầu là Sở Y tế và một số bệnh viện trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này.

Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Theo TTXVN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới