Thứ Ba, 21/03/2023, 15:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội: Hàng Tết tăng giá nhưng không đột biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội: Hàng Tết tăng giá nhưng không đột biến

Hoa đào tại các chợ hoa Hà Nội năm nay không đắt, trung bình 50.000-100.000 đồng/cành – Ảnh: VNU

(TBKTSG Online) – Hà Nội đang bước vào những ngày cao điểm mua sắm Tết, sức mua tăng cao, giá cả hàng hóa cũng tăng theo nhu cầu nhưng không đột biến.

>> TPHCM: Đổ xô đi siêu thị sắm Tết

>> Tết ĐBSCL: giá chợ tăng, siêu thị ổn định

Theo ghi nhận của phóng viên TBKTSG Online, mức độ mua sắm các mặt hàng thực phẩm của người dân thủ đô cho cái Tết này tăng 40-50% so với ngày thường, và tăng 15% so với Tết năm trước. Hiện tại, các sở, ngành và doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị từ trước nên nguồn hàng hóa dồi dào, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh của người dân trong dịp này, nên giá cả tuy có tăng nhưng không gây đột biến.

Theo ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Đầu tư và phát triển thương mại Hapro (Tổng Công ty Thương mại Hà Nội) thì hầu hết các mặt hàng đều tăng giá từ 10-20%. Các mặt hàng tăng giá chủ yếu tập trung vào các loại bánh, kẹo, đường sữa, và các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, đông lạnh, hải sản tươi sống.

Qua khảo sát giá tại các chợ, siêu thị thì mặt hàng tăng giá mạnh nhất thời điểm này là các loại bia, trung bình giá cao hơn so với ngày thường 30.000-50.000 đồng/két. Một số loại đồ uống đang rất khan hàng như nước trái cây, nước yến… 

Ngay từ cuối năm 2007, Bộ Tài chính đã có Chỉ thị 05 ngày 26-12-2007, về việc bình ổn giá trong dịp Tết Mậu Tý và năm 2008. Theo đó, công tác bình ổn giá  giao cho Bộ Tài chính cùng với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp bình ổn giá các loại hàng hoá, dịch vụ thiết yếu trong và sau Tết Nguyên đán.

Do nhu cầu tiêu dùng các loại thịt tăng cao trong dịp Tết nên giá thịt lợn, gà đều tăng 20%, nhưng không cao hơn so với dịp Tết năm trước. Các loại ô mai, mứt, mơ, sấu có giá dao động từ 28.000-60.000 đồng/hộp loại 0,5kg.

Theo các siêu thị, hầu hết việc báo giá các mặt hàng vào thời điểm này đều tăng lên một chút nhưng sức mua vẫn rất lớn. Các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày giá cũng tăng lên khá cao như rau, củ quả đều tăng từ 1.500-2000 đồng/kg. Các thực phẩm khô như măng, miến, nấm, nem cũng đều tăng từ vài nghìn đến chục nghìn/kg.

Theo Sở Thương mại Hà Nội, hàng Tết đến thời điểm này đã rất phong phú. Chợ và các siêu thị có thể cung cấp đầy đủ các loại mặt hàng cho người dân. Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu trong dịp Tết này là vệ sinh an toàn thực phẩm được người tiêu dùng rất quan tâm. Đại diện Sở Thương mại Hà Nội cho biết đã có những khuyến cáo đến người tiêu dùng không nên mua, sử dụng những loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không có nhãn hiệu, bao bì, không có địa chỉ, tên tuổi của nhà sản xuất, cơ sở chế biến, không có hạn sử dụng, màu sắc bất thường…

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới