Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội mùa sấu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội mùa sấu

Bùi Thị Thanh Hương

Sấu ngâm đường. Ảnh: Thanh Hương

(TBKTSG Online) – Cứ đến gần hè khi cái nắng chói chang kèm tiếng ve kêu râm ran khắp phố cũng là lúc những quả sấu trên cây đã sẵn sàng trở thành những món quà bình dị nhưng khó quên đối với người dân Hà thành. Sấu có thể được chế biến thành ô mai sấu, mứt sấu và món sấu dầm đường, thứ nước giải khát thơm mát giúp xua tan cái nóng nực của mùa hè.

Muốn có một bình sấu dầm đường thơm ngon, các mẹ các chị phải lựa quả bánh tẻ, có nghĩa là quả sấu không quá già, hay quá non. Nếu già quá sấu sẽ mất vị chua, ít thịt, nhiều hạt. Còn nếu non quá thì khi ngâm, sấu sẽ bị nhũn, ăn không ngon. Chọn quả có vỏ hơi sần sùi, đều tay, vì quả có vỏ bóng láng là sấu non. Không lấy quả to quá hay nhỏ quá và lựa bỏ những quả bầm dập.

Quả sấu dầm đường cần gọt vỏ. Đây là khâu không mấy khó khăn nhưng hơi mất thời gian và dễ gây nản lòng nếu người làm không kiên nhẫn. Do quả sấu có kích thước nhỏ bé, không vừa tay cầm, vỏ lại cứng nên khi gọt rất dễ gây mỏi tay, đòi hỏi sự nhẫn nại và khéo léo của bà nội trợ. Khi gọt vỏ xong thì tách cùi ra khỏi hột sấu theo kiểu gọt vỏ cam, để cả hạt nếu thích, ngâm sấu vào nước vôi pha loãng cho sạch nhớt từ 45 phút đến 1 giờ. Tiếp đó vớt sấu ra rửa qua nước lã và chần nhanh bằng nước sôi để đảm bảo sấu không bị nhũn. Để sấu ở chiếc rổ thưa cho ráo nước rồi cho sấu và đường vào bình ướp.

Thông thường thì một ký sấu cần từ 250 đến 350 gam đường, thả thêm vài lát gừng tươi đã gọt vỏ và đập dập. Nên chọn loại đường hoa mai vàng để giữ được vị vàng của sấu và hương vị đậm đà hơn. Trong điều kiện tiết trời nắng nóng, chỉ cần 3 đến 5 tiếng là đã có thể dùng được, nếu cẩn thận hơn có thể chờ qua 24 giờ, sấu và đường sẽ ngấm lâu hơn vị tất nhiên là ngon hơn. Lúc đó, chắt lấy nước cốt, vớt mấy quả sấu ra kèm theo ít đá vụn, bạn đã có một ly sấu dầm đường giải khát mát và ngon tuyệt.

Vị chua thanh thanh của sấu cùng cái ngọt của đường và mùi thơm nồng của gừng sẽ khiến bạn muốn uống thêm ly nữa. Sấu ngâm đường mà không có gừng thì kém ngon hẳn. Một điều lạ là khi thưởng thức món uống thơm ngon này ta không hề thấy vị cay gắt của gừng chút nào. Đây quả là một sự kết hợp tuyệt vời của món sấu dầm đường.

Món quà bình dị nhưng thơm mát này không hề khó làm và chi phí rất rẻ, các chị các mẹ có thể tự làm cho cả nhà thưởng thức. Nếu đi chơi phố vào ngày hè nắng nóng, bạn vẫn có thể thưởng thức sấu dầm đường ở các cửa hàng giải khát nhỏ ven đường hay những gánh hàng rong, chỉ cần vài nghìn thôi, bạn đã được nếm hương vị rất riêng của Hà Nội, để mỗi khi hè tới lại mong chờ quả sấu đầu mùa.

Món sấu ngâm đường dễ làm và ít tốn tiền, các chị các mẹ có thể tự làm cho cả nhà thưởng thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới