Thứ Sáu, 28/01/2022, 15:32
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hà Nội sắp có 2 quận mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội sắp có 2 quận mới

Vân Ly

Hà Nội sắp có 2 quận mới
Một góc huyện Từ Liêm hiện tại. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Hà Nội sắp có hai quận mới là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm trên cơ sở được thành lập từ việc chia tách địa bàn hành chính của huyện Từ Liêm hiện tại.

>>> Hà Nội có nhiều biển quảng cáo nhất

Thông tin trên được ghi nhận tại buổi họp báo được huyện Từ Liêm tổ chức vào chiều ngày 2-12.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Việt, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Từ Liêm cho rằng, với hiện trạng đô thi hoá và tốc độ xây dựng đô thị cao như hiện nay, nếu cứ để Từ Liêm là một đơn vị hành chính cấp huyện sẽ khó quản lý và không còn phù hợp. Do đó cần phải thành lập hai quận với 23 phường mới trên cơ sở địa giới hành chính của huyện Từ Liêm.

Theo chính quyền huyện Từ Liêm, sau khi được Chính phủ đồng ý về chủ trương, huyện Từ Liêm đã đôn đốc các đơn vị khẩn trương hoàn thành đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện thành hai quận và lấy ý kiến nhân dân về một số nội dung của đề án cũng nhưng tên gọi hai quận mới.

Đề án trên sẽ được trình Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua, theo huyện Từ Liêm, dự kiến việc điều chỉnh sẽ được thực hiện chính thức vào đầu quí 3/2014. Ông Việt cho biết, trụ sở của quận Nam Từ Liêm sẽ sử dụng trụ sở, cơ sở vật chất của huyện Từ Liêm hiện tại. Còn huyện Bắc Từ Liêm sẽ được bố trí xây dựng trên mặt đường Văn Tiến Dũng, gần nhà văn hoá của huyện Từ Liêm hiện nay. Một số cơ sở vật chất khác như trường học, bệnh viện…thì cả hai quận sẽ được xây mới.

Giải thích về phương án tên gọi cho hai quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, lãnh đạo huyện Từ Liêm cho biết tên gọi Từ Liêm đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nên cả hai quận mới cần được gắn chữ Từ Liêm để dễ dàng nhận biết.

Trước khi tính đến việc sử dụng hai cái tên Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, đề án này đã tính đến tên gọi 2 quận mới là Từ Liêm và Mỹ Đình hay Từ Liêm và Tây Thăng Long. Nhưng sau khi xem xét thì các tên gọi này đều không khả thi. Bởi với phương án tên gọi là Mỹ Đình sẽ tạo được khá nhiều dấu ấn với nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế. Song người dân không thống nhất được tên gọi này vì nhiều ý kiến cho rằng Mỹ Đình hiện cũng chỉ là tên của một xã. Còn với tên gọi Tây Thăng Long cũng không được đồng tình vì Thăng Long là tên cũ của thủ đô.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới