Thứ Năm, 7/07/2022, 09:06
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hà Nội sắp xây thêm nhà máy nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội sắp xây thêm nhà máy nước

Vân Ly

Hà Nội sắp xây thêm nhà máy nước
Mất nước ở Hà Nội, người dân phải mua nước từ các xe bồn. Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Thành phố Hà Nội đang chuẩn bị xây dựng thêm nhà máy nước sạch để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cư dân; đồng thời, thành phố cũng sẽ sớm đầu tư thêm đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 do đường ống nước sạch sông Đà số 1 thường xuyên bị vỡ.

Xây thêm nhà máy nước

Nguồn tin từ UBND thành phố Hà Nội cho biết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa ký ban hành Quyết định số 4036/QĐ-UBND về việc phê duyệt tổng mặt bằng nhà máy nước mặt sông Hồng, tỷ lệ 1/500 (giai đoạn 1), sẽ được xây dựng tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Nhà máy nước này có tổng vốn đầu tư 3.700 tỉ đồng, trong giai đoạn 1 sẽ có công suất 300.000m3/ngày. Nhà máy này được xây dựng nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô bao gồm các quận nội thành và các khu vực chưa có hệ thống cấp nước thuộc khu vực phía Tây đường vành đai 3, phía Bắc quốc lộ 32 thuộc quận Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng và hỗ trợ cấp nước cho huyện Hoài Đức. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành giai đoạn I vào năm 2018 và giai đoạn II vào năm 2020.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, dự kiến trong tháng 10 tới, nhà máy nước mặt sông Hồng sẽ được khởi công. Mỗi năm nhu cầu nước sạch của Hà Nội tăng đến gần 10%, và do vậy, thành phố luôn phải tìm nguồn nước mới để cung cấp đủ cho người dân.

Được biết, ngoài dự án trên, từ nay đến năm 2020, công ty Nước sạch Hà Nội còn có kế hoạch triển khai dự án xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Xây đường ống dẫn nước sông Đà số 2

Kế hoạch xây đường ống dẫn nước sông Đà số 2 được đẩy mạnh trong bối cảnh đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội đã bị vỡ lần thứ 13 (ngày 13-8), khiến cho hơn 70.000 hộ dân tại Hà Nội phải sống trong cảnh mất nước toàn bộ, và thiếu nước sinh hoạt cả tuần sau đó.

Được biết, sau nhiều lần vỡ đường ống nước sông Đà, Bộ Xây dựng đã có văn bản kết luận nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng.

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội vào ngày 19-8, ông Trương Quốc Dương, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) là chủ đầu tư dự án đường ống dẫn nước sông Đà số 1, cho biết sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Công ty này chỉ có thể cố gắng khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất, nếu đường ống dẫn nước sạch lại bị vỡ.

Ông Dương cho biết đến tháng 10 tới chắc chắn công ty này sẽ khởi công tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2, dự kiến đến cuối tháng 5-2016 sẽ hoàn thành. Để không xảy ra những sự cố vỡ đường ống, đơn vị này sẽ làm đường ống bằng vật liệu tốt hơn.

Ông Dục cho biết đến tháng 10 tới, nếu Viwasupco không khởi công tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 thì dự án sẽ được giao cho Công ty nước sạch Hà Nội.

Được biết, công suất của nhà máy nước sạch sông Đà có thể cung cấp tới 300.000m3/ngày nhưng mới chỉ cung cấp được cho Hà Nội khoảng 170.000m3/ngày. Tuy nhiên các đơn vị không dám tăng công suất vì sợ đường ống nước sông Đà sẽ bị vỡ nhiều hơn khi có áp lực nước lớn hơn. Do đó việc làm thêm đường ống nước sông Đà 2 sẽ giúp cung cấp thêm nguồn nước sạch đang thiếu cho Hà Nội và cũng có tính chất dự phòng mỗi khi đường ống sông Đà 1 gặp sự cố vỡ.   

Ông Dục cho biết sở cũng đã yêu cầu các công ty kinh doanh nước sạch lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin mất nước sạch. Khi có sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà phải tìm mọi biện pháp đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân như chở nước bằng xe bồn, điều tiết lại nguồn nước theo giờ…

Liên quan:

>>> Vỡ đường ống sông Đà lần thứ 13: 70.000 hộ dân mất nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới