Chủ Nhật, 28/11/2021, 12:52
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hà Nội: Số người xin bảo hiểm thất nghiệp tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội: Số người xin bảo hiểm thất nghiệp tăng mạnh

Tư Hoàng

Hà Nội: Số người xin bảo hiểm thất nghiệp tăng mạnh
Số người xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 10 tăng cao – Ảnh TL.

(TBKTSG Onlinie) – Số người đến xin trợ cấp thất nghiệp ở Hà Nội đã gia tăng đột biến trong vài tháng qua mà nguyên nhân chính là doanh nghiệp thu hẹp sản xuất vì khó khăn kinh tế.

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội, chỉ trong tháng 10 vừa qua, trung tâm đã duyệt hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp của 2.300 người, gần bằng với cả năm 2010.

Con số này đã gia tăng liên tục trong vài tháng gần đây, từ 1.500 vào tháng 8 lên 1.900 vào tháng 9. Tính 10 tháng đầu năm nay, tổng số người xin trợ cấp thất nghiệp đã lên tới hơn 16.000, cao hơn nhiều so với 3.000 cả năm 2010.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp của trung tâm, nói: “Điều đáng lo là số người đến xin trợ giúp đang tăng dần qua các tháng mà nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất vì suy giảm kinh tế.”

Báo cáo của trung tâm trên cho biết, có những nhóm trung bình từ 50- 100 người đến xin trợ cấp thất nghiệp. Họ từng là công nhân viên của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty cổ phần Đường Sắt, Công ty May Hạ Đình, Công ty Thiết bị Điện…

Bà Loan cho biết, những công ty này đã giảm bớt nhân công để tái cơ cấu kinh doanh và doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, một số lượng lớn những người lao động khác cũng đến xin bảo hiểm thất nghiệp vì không tiếp tục làm việc khi công ty của họ di rời ra ngoại thành do chủ trương của thành phố Hà Nội.

Trong số đó, điển hình là 2.300 lao động ở Công ty Hanocimex, 1.000 lao động ở Công ty Dệt 8/3, và 1.000 người khác ở Công ty Cơ khí Hà Nội. Ngoài ra, còn rất nhiều nhóm 3- 4 người đến xin bảo hiểm do bị các công ty tư nhân quy mô vừa và nhỏ sa thải.

Bà Loan cho biết, nhiều người lao động đã chủ động xin nghỉ việc vì mức lương quá thấp, chỉ từ 1,8- 2 triệu đồng/tháng, khó lòng tái tạo sức lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, bà Lan nói: “Tôi chưa thấy trường hợp nào người lao động nói là thất nghiệp do công ty đóng cửa vì khó khăn”. Bà nhận định: “Sắp tới tỷ lệ người lao động thất nghiệp sẽ vẫn tiếp tục tăng vì doanh nghiệp đang tiếp tục thu hẹp sản xuất”.

Suy giảm kinh tế đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp tại Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp ở Hà Nội đang có chiều hướng giảm qua các mốc tháng 1, tháng 5 và tháng 10. Ông nói: "Đây là điều bất bình thường so với các năm, vì càng gần tết thì doanh nghiệp phải tăng cường sản xuất. Năm nay thì ngược lại".

Ông Tứ trích số liệu của Cục Thuế Hà Nội cho biết, đã có 2.800 doanh nghiệp ở thành phố này xin giải thể, phá sản, hay mất tích trong 10 tháng đầu năm nay. Con số này, theo ông Tứ, là rất lớn so với trung bình hàng năm khoảng 400 doanh nghiệp.

Ông cho biết thêm, Sở này ước tính số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường Hà Nội sẽ vào khoảng 5.000 vào cuối năm nay. Hà Nội hiện có 130.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới