Thứ Hai, 17/01/2022, 06:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hà Nội thông qua quy hoạch mở rộng Thủ đô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội thông qua quy hoạch mở rộng Thủ đô

Thủ đô sẽ được mở rộng sang tỉnh Hà Tây – Ảnh: i4.photobucket.com

(TBKTSG Online) – 86,52% đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã thông qua phương án mở rộng địa giới hành chính Thủ đô sang toàn bộ tỉnh Hà Tây.

Trước đó, Chính phủ và các bộ, ngành đã ký nhiều quyết định nhằm tăng cường nhân lực quản lý và tài chính thúc đẩy phương án mở rộng này sớm đi vào thực tế.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội  (HĐND TP HN) đã họp phiên bất thường ngày 27-3, xin ý kiến các đại biểu về việc triển khai thực hiện chủ trương mở rộng địa giới hành chính Thủ đô.

Theo tờ trình của UBND thành phố, việc mở rộng Thủ đô là chủ trương đã được Chính phủ thông qua từ đầu năm 2008 nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển.

Hiện nay, Thủ đô có diện tích 920,7km2, với 9 quận và 5 huyện, dân số 3,4 triệu người, mật độ dân số tương đối cao (bình quân 3.651 người/km2). Riêng nội thành, mật độ là 11.314 người/km2. Hà Nội sẽ mở rộng với diện tích gần gấp 4 lần và dân số tăng gấp đôi.

Theo đó, Hà Nội đã xác định địa giới hành chính mới trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích tỉnh Hà Tây, toàn bộ đất đai và dân số huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) cùng với 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Sau khi mở rộng, Thủ đô sẽ có diện tích 3.324 km2, dân số gần 6 triệu người với 29 đơn vị hành chính quận, huyện, 575 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn.

Do nhiều bất cập và áp lực trong quá trình phát triển Thủ đô, đặc biệt về hạ tầng và kinh tế, các nhà quản lý đã trình việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô bước đầu chủ yếu về hướng Tây (đến năm 2020), coi như một “bước đệm” cho quá trình phát triển quy hoạch vùng Thủ đô ra 7 tỉnh lân cận trong tương lai xa hơn.

Một số đại biểu HĐND lo ngại việc mở rộng Thủ đô sẽ gây ảnh hưởng đến quản lý đô thị, văn hóa, quân sự và thậm chí “nông thôn hóa” Thủ đô, làm gia tăng sức ép lên thị trường bất động sản ở những khu vực này nên cần phải có những cân nhắc và đánh giá chi tiết, thận trọng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: “Thủ đô Hà Nội không chỉ nhận trọng trách là trung tâm văn hóa, hành chính của cả nước mà có nhiệm vụ hàng đầu là trung tâm kinh tế của cả nước”. Do vậy, ưu tiên mở rộng thủ đô vì mục tiêu phát triển kinh tế đã được cân nhắc kỹ.

Người đứng đầu thành phố hứa với một số đại biểu dân cử rằng sẽ tính toán thật kỹ các điều kiện hạ tầng, dân cư và xã hội của Thủ đô mở rộng, với yêu cầu số một là thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.

Trước đó một ngày, Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt nhân sự Ban Chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải được chỉ định làm Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân làm Phó trưởng ban thường trực, Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng làm Phó trưởng ban và 16 ủy viên là cán bộ lãnh đạo của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Về tài chính, một bản dự thảo Hiệp định khung về việc Trung Quốc cấp cho Việt Nam khoản tín dụng ưu đãi 600 triệu nhân dân tệ để sử dụng cho dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội – Hà Đông” đã được đặt lên bàn nghị sự.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới