Thứ Bảy, 1/04/2023, 03:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội tiếp tục sử dụng mẫu giấy đi đường cũ

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hà Nội sẽ tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới, kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.

Chia sẻ với báo chí về việc tổ chức phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội chiều 7-9, ông Đinh Tiến Dũng – Uỷ viên Bộ Chinh trị, Bí thư Thành uỷ – cho biết Ban thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn.

Theo đó, thành phố tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư. Việc này sẽ được điều chỉnh trên cơ sở hiệu quả thực tiễn, sau đó nhập hai loại giấy thành một.

Với các cá nhân tham gia giao thông trong giai đoạn giãn cách xã hội, ông Dũng cho biết chính quyền thành phố chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Ngoài ra, sẽ tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành.

“Người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, cấp ủy, chính quyền các địa phương toàn thành phố cần chỉ đạo tổ chức kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng nhân dân, tuần tra kiểm soát của các tổ lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người ra đường. Ngoài ra, các các địa phương cần lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp.

“Những sai phạm nếu có cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc”, ông Dũng nói.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra việc thiết lập các chốt kiểm soát người ra vào vùng 1. Ảnh: Thành uỷ Hà Nội cung cấp.

Về phương án phân 3 vùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định việc này sẽ vừa bảo đảm tiếp tục thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội ở “vùng đỏ”, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, chăm lo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội ở “vùng cam” và “vùng xanh”.

Về công tác xét nghiệm, ngành y tế Hà Nội tiếp tục duy trì công suất 200.000 mẫu một ngày và sẽ nâng lên mức 280.000 mẫu một ngày nếu cần thiết, theo ông Dũng. Cụ thể, toàn bộ người dân tại khu vực có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao sẽ được xét nghiệm với tần suất 2-3 ngày một lần cho tới ngày 15-9.

Tại khu vực nguy cơ và các khu vực khác, Hà Nội sẽ xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất một lần với tần suất 5-7 ngày một lần. Đồng thời, xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp.

Ngoài ra, ngành y tế xét nghiệm với tần suất 3 ngày một lần cho nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh.

Trên cơ sở tầm soát toàn dân, ngành y tế Hà Nội sẽ chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn.

“Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy”, ông Dũng nói.

Với công tác tiêm chủng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tiếp tục ưu tiên cho tiêm trước đối với người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người vận chuyển hàng (shipper), người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định cần tiêm mũi 2 để bảo đảm hiệu quả của vaccine và người nước ngoài sống và làm việc trên địa bàn thành phố.

Để thực hiện việc này, ông Dũng cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn thành phố, sẵn sàng tổ chức tiêm cả buổi tối khi được phân bổ lượng vắc xin lớn, từ nay đến ngày 15-9. Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quí 4-2021 khi lượng lớn vaccine có thể được phân bổ.

Hà Nội đã tiêm được hơn 2,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tính đến 12 giờ ngày 7-9, bằng 80,7% số lượng vaccine đã tiếp nhận. Dự kiến đến ngày 9-9 thành phố sẽ hoàn thành việc tiêm 100% lượng vaccine đã được phân bổ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới