Thứ Ba, 30/05/2023, 05:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội xử lý ô nhiễm môi trường đối với các làng nghề đã mai một

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thành phố Hà Nội đã có danh sách 29 làng nghề mai một cần rà soát và đề xuất đưa ra khỏi danh sách công nhận là làng nghề truyền thống. Lộ trình thực hiện là đến hết năm nay nhằm góp phần xử lý ô nhiễm môi trường, theo TTXVN.

Một làng nghề ở Hà Nội. Ảnh: chinhphu.vn

TTXVN thông tin, UBND thành phố Hà Nội đã có danh mục, lộ trình và kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường đối với các làng nghề trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, có 29 làng nghề mai một cần được rà soát, đề xuất đưa ra khỏi danh sách làng nghề truyền thống. Lộ trình thực hiện đến hết năm 2023.

Trong đó, huyện Chương Mỹ có nhiều làng nghề cần rà soát nhất với 8 làng nghề ở các thôn gồm Lam Điền (xã Lam Điền), Yên Trường (xã Trường Yên), Thái Hòa (xã Hợp Đồng), Hạ Dục (xã Đồng Phú), Trung Cao (xã Trung Hòa), Lưu Xá (xã Hòa Chính), Yên Kiện (xã Đông Sơn), Bài Trượng (xã Hoàng Diệu). Các làng này chủ yếu là đan mây tre và mây song giang xuất khẩu.

Tại huyện Thanh Oai có 3 làng nghề là mây tre đan xuất khẩu thôn Mùi (xã Bích Hòa), khâu bóng thể thao thôn Bùi Xá (xã Tam Hưng), may dân dụng, may công nghiệp thôn Giữa (xã Bích Hòa)

Huyện Phú Xuyên có 3 làng nghề là cào bông thôn Xuân La (xã Phượng Dực), đan võng thôn Thao Nội (xã Sơn Hà), nghề mộc, cơ khí Kim Long Thượng (xã Hoàng Long).

Huyện Phúc Thọ 3 làng nghề gồm chế biến nông sản thực phẩm thôn Hạ Hiệp, thôn Hiếu Hiệp (xã Liên Hiệp), dệt thảm thôn Làng Đông (xã Phụng Thượng).

Quận Hà Đông có 2 làng nghề gồm dệt vải thôn La Dương và dệt in hoa La Nội (xã Dương Nội).

Huyện Đan Phượng có 2 làng nghề gồm cơ khí thôn Thúy Hội (xã Tân Hội), chế biến nông sản thực phẩm thôn Tháp Thượng (xã Song Phượng).

Huyện Thường Tín 2 làng nghề gồm cơ khí thôn Liễu Nội, dệt đũi tơ tằm thôn cống Xuyên (xã Nghiêm Xuyên).

Đồng thời, đơn vị cũng rà soát một số làng nghề khác ở huyện Mỹ Đức, Quốc Oai, Ứng Hòa, Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ. Những làng nghề này cũng thuộc nhóm ngành nghề như thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản thực phẩm, nhuộm.

Theo chinhphu.vn, đến năm 2025, Hà Nội hướng đến hoàn thành những chỉ tiêu như tất cả chất thải nguy hại ở các làng nghề, các khu, cụm công nghiệp được xử lý; các cụm công nghiệp làng nghề (đang hoạt động và xây dựng mới) có trạm xử lý nước thải; làng nghề được công nhận, đánh giá, phân loại theo quy định hiện hành và đáp ứng các điều kiện về bảo vệ môi trường.

Trước đó, giai đoạn 2017-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã rà soát 315 làng nghề; phân loại mức độ ô nhiễm đối với 293 làng nghề đang hoạt động. Trong đó, có 139 làng nghề gây ô nhiễm môi trường ở mức nghiêm trọng, chiếm tỷ trọng 47,5% tổng làng nghề; 91 làng nghề gây ô nhiễm, chiếm 31%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới