Thứ Sáu, 31/03/2023, 03:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội xử phạt 2 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt trong hoạt động kinh doanh bất động sản của 2 doanh nghiệp với tổng mức xử phạt là 420 triệu đồng.

Hai công ty này bị xử phạt vì không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN

Hai doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh Bất động sản Gia Khánh và Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản nhà đẹp giá gốc. Hai công ty này bị xử phạt vì không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh 280 triệu đồng. Công ty này bị xử phạt với hành vi vi phạm là kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.
Ngoài xử phạt hành chính, công ty này còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản trong 6 tháng. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu công ty phải thành lập doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ bất động sản hoặc buộc có đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; buộc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Doanh nghiệp thứ hai là Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc bị xử phạt 140 triệu đồng. Công ty này bị xử phạt với hành vi vi phạm là kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định. Bên cạnh việc xử phạt, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp này thực hiện chế độ báo cáo theo quy định tại Điểm đ, Khoản 5, Điều 59 Nghị định số 16/2022/NĐ -CP.

Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với cả 2 công ty là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt của UBND thành phố Hà Nội. Nếu quá thời hạn trên mà 2 công ty này không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Ngoài xử lý vi phạm hành chính với 2 công ty trên, để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản; Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động mua, bán, huy động vốn mà bị ảnh hưởng tới quyền lợi ích hợp pháp do hoạt động của 2 đơn vị trên nói riêng và các đơn vị khác trên địa bàn thành phố Hà Nội liên hệ với Công an Thành phố để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới