Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hà Tĩnh có thể mất 144 km2 đất vì biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Tĩnh có thể mất 144 km2 đất vì biến đổi khí hậu

Phi Tuấn

Bãi biển Thiên Cầm ở Hà Tĩnh có nguy cơ bị xóa sổ khi nước biển dâng cao. Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế về biến đổi khí hậu toàn cầu, tỉnh này có thể mất một diện tích đất lên tới 143,9 km2 khi mực nước dâng cao lên 1 mét vào năm 2100, đứng thứ tư trong cả nước sau khu vực ĐBSCL, đồng bằng sông Hồng và tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Nghiên cứu của các chuyên gia trong nước và quốc tế đều đi đến kết luận, Hà Tĩnh – chiếm 1,8% diện tích của cả nước, là một “túi mưa chảo lửa” trong những năm sắp tới do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong những thập niên gần đây, các đợt nắng nóng kéo dài ở tỉnh này lên đến 40 độ C, có năm là 42 độ C, so với mức 37-39 độ C trước đây, gây nên tình trạng hạn hạn và xâm nhập mặn, cùng với những cơn mưa lên đến 500-8.000 mm, dẫn đến lũ lớn và xói mòn đất. Những hiện tượng bất thường này đã ảnh hưởng rất lớn đến tính đa dạng sinh học ở vùng đất này, làm tổn thương đến các giống loài động vật và thực vật.

Năm 1993, Hà Tĩnh trải qua 93 ngày nắng nóng, và nhiệt độ cao nhất đã được thiết lập với 42,6 độ C vào năm 1992. Các kết quả nghiên cứu cho thấy trong khoảng 45-50 năm qua, nhiệt độ trung bình ở Hà Tĩnh tăng lên 0,7-1, độ C, vào loại cao nhất ở Việt Nam.

Trước những hiện tượng thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu gây nên, tỉnh đang xây dựng các phương án ứng phó. Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, các phương án mà tỉnh đang thực hiện là củng cố hệ thống đê biển, đặc biệt ở các vùng có nguy cơ sạt lở, thường bị thiên tai, và các vùng đồng bằng ven biển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới