Chủ Nhật, 4/12/2022, 23:09
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHà Tĩnh phát hiện Formosa chôn lấp 100 tấn chất thải trái phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Tĩnh phát hiện Formosa chôn lấp 100 tấn chất thải trái phép

Vân Ly

Hà Tĩnh phát hiện Formosa chôn lấp 100 tấn chất thải trái phép
Một phần chất thải trái phép của Formosa được chôn trái phép. Ảnh: báo Tuổi Trẻ

(TBKTSG Online) – Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện công ty Formosa chôn lấp hơn 100 tấn chất thải trái phép tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân về vụ việc nêu trên, ngày 11-7, lực lượng thanh tra của sở này đã phối hợp với Công an môi trường tỉnh Hà Tĩnh vào trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh ở địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, kiểm tra và phát hiện tại trang trại này có chôn lấp khoảng 100 chất thải của Formosa.

Ông Đinh cho biết hiện chất thải này đã được lấy mẫu để gửi ra Viện Môi trường thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam để phân tích xem đây là chất thải sinh hoạt hay chất thải độc hại. Song thời gian để có kết quả phân tích này không phải nhanh.

Ông Đinh còn cho biết hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đang tiến hành làm việc với Formosa và Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh về vụ chôn chất thải này. Nếu đó là những chất thải độc hại thì Formosa phải giải trình về việc đã cam kết thực thi đảm bảo môi trường sau vụ cá biển chết hàng loạt mà lại để xảy ra vụ việc này. Còn Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh sẽ bị xử lý nếu không có chức năng chôn lấp rác thải độc hại…

Còn trao đổi với báo giới, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, cho biết số chất thải chôn lấp nêu trên là chất thải sinh hoạt của nhà máy Formosa. Trong số rác thải đó có bùn thông thường từ một số lò xử lý nước thải của Formosa, không phải chất thải nguy hại.

Ông Đinh cho biết, nếu kết quả xét nghiệm của Viện Môi trường thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam cho thấy số chất thải nêu trên là chất thải độc hại thì cơ quan chức năng sẽ yêu cầu Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh và công ty Formosa phải đào và mang toàn bộ số chất thải trên đi để xử lý theo quy định về xử lý chất thải độc hại. Bên cạnh đó các đơn vị này sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Mời xem thêm:

>>> Hồi chuông cảnh tỉnh cho môi trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới