Thứ Ba, 9/08/2022, 05:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hạ viện Anh thông qua giai đoạn đầu dự luật về Brexit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Anh thông qua giai đoạn đầu dự luật về Brexit

Phúc Minh

Hạ viện Anh thông qua giai đoạn đầu dự luật về Brexit
Hạ viện Anh thông qua giai đoạn đầu dự luật về Brexit. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Với 498 phiếu thuận và 114 phiếu chống, ngày 1-2 giờ địa phương, Hạ viện Anh đã thông qua giai đoạn đầu tiên của dự luật trao quyền cho Thủ tướng Anh Theresa May khởi động tiến trình Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu – EU).

Dự luật trên sẽ được chuyển lên Thượng viện Anh để thảo luận bắt đầu từ ngày 20-2 và có thể được chính thức phê chuẩn vào ngày 7-3.

Do đã cam kết với các lãnh đạo EU sẽ kích hoạt thủ tục pháp lý đầu tiên về Brexit vào cuối tháng 3-2017 nên Thủ tướng May đang chịu sức ép phải được Quốc hội Anh thông qua trước thời hạn chót này.

Trước đó, chính phủ Anh định kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon – thủ tục pháp lý khởi động tiến trình đàm phán 2 năm về Brexit trước khi kết thúc tháng 3-2017 – mà không thông qua Quốc hội. Nhưng sau đó, Tòa án tối cao Anh ra phán quyết yêu cầu việc kích hoạt Brexit phải được thông qua tại Quốc hội.

Các cuộc đàm phán rời EU của Anh dự kiến kéo dài khoảng 2 năm và được dự báo sẽ là một trong những cuộc đàm phán khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử hình thành EU.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới đây tại Anh, có 72% người được hỏi cho biết ủng hộ kịch bản Brexit “cứng”, nghĩa là Anh sẽ từ bỏ quyền thành viên thị trường chung châu Âu để có được quyền kiểm soát hoàn toàn ngân sách, hệ thống lập pháp và luồng người nhập cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới