Thứ Sáu, 12/08/2022, 22:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hạ viện Anh thông qua lộ trình rời EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Anh thông qua lộ trình rời EU

Phúc Minh

Hạ viện Anh thông qua lộ trình rời EU
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hạ viện Anh ngày 7-12 thông qua lộ trình mà Thủ tướng Anh Theresa May vạch ra để Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, theo nguyện vọng của cử tri nước này trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6-2016.

Reuters cho biết với 461 phiếu thuận và 89 phiếu chống, các Hạ nghị sĩ Anh đã nhất trí thời gian kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, để khởi động tiến trình đàm phán đưa nước này rời EU, vào cuối tháng 3-2017.

Công đảng đối lập bày tỏ sự nhất trí với thời gian biểu của Thủ tướng May. Tuy nhiên, Công đảng đối lập kêu gọi bà May đưa ra chiến lược đàm phán với các nội dung chi tiết, cụ thể hơn.

Một số Hạ nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền cũng yêu cầu chính phủ của bà May công bố kế hoạch chi tiết vào đầu năm 2017.

Theo giới quan sát, việc Hạ viện Anh nhất trí với thời gian biểu kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon sẽ giúp tiến trình Brexit diễn ra "thuận buồm, xuôi gió" hơn. Giới chức Anh hy vọng nước này đạt được thỏa thuận "chia tay" với EU sao cho vẫn duy trì mối quan hệ hữu ích cho cả hai bên.

Phát biểu sau khi Hạ viện bỏ phiếu, Thủ tướng May bày tỏ niềm tin bà có thể kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon như dự kiến vào cuối tháng 3-2017.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới