Thứ Sáu, 12/08/2022, 03:00
24.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hạ viện Malaysia thông qua TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Malaysia thông qua TPP

Phúc Minh

Hạ viện Malaysia thông qua TPP
Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Malaysia, ông Mustapha Mohamed. Ảnh: The Malaysia Insider

(TBKTSG Online) – Sau 2 ngày làm việc căng thẳng, tối ngày 27-1, Hạ viện Malaysia đã thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, hướng tới việc ký kết và phê chuẩn hiệp định với sự tham gia của 12 nước – theo báo Wall Street Journal.

Dự luật về TPP đã gây tranh cãi trong nội bộ Malaysia. Những người phản đối TPP tại Malaysia cho rằng việc thông qua TPP sẽ làm giá thuốc tăng, chủ quyền của đất nước bị xói mòn và tạo ra một số thay đổi khác. Ngày 23-1, hàng ngàn người đã xuống đường tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) kêu gọi không thông qua TPP.

Sau quyết định của Hạ viện, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Malaysia, ông Mustapha Mohamed, nói: "Sự kiện trên là bước khởi đầu cho một hành trình dài".

Ông Mohamed cũng cho biết Malaysia đã tham gia vào việc chuẩn bị các dự thảo của TPP – trong đó có chương 6, 21 và 24 liên quan đến hợp tác và xây dựng năng lực và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các chương quan trọng khác không có trong bất kỳ hiệp định thương mại khác.

Về ý kiến cho rằng Malaysia sử dụng khuôn mẫu của Mỹ trong dự thảo thỏa thuận, ông Mohamed khẳng định điều đó là không đúng sự thật. Theo ông Mohamed, Malaysia sẽ không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tư bản chủ nghĩa nếu ký TPP cũng như không thay đổi hệ thống kinh tế quốc gia vì Malaysia là một nền kinh tế hỗn hợp.

Theo kế hoạch, ngày 28-1, TPP sẽ được trình lên Thượng viện Malaysia để thông qua.

Ông Mohamed sẽ đại diện Malaysia ký hiệp định TPP tại New Zealand vào ngày 4-2 nếu Thượng viện Malaysia thông qua việc tham gia hiệp định này.

Các cuộc đàm phám TPP kết thúc ngày 5-10-2015 tại Atlanta (Mỹ). TPP được xem là hiệp định thương mại tự do lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 12 nước châu Á -Thái Bình Dương gồm Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Việt Nam, Singapore, Peru, New Zealand, Chile và Brunei.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới