Thứ Sáu, 21/01/2022, 14:15
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật TPA đến cuối tháng 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật TPA đến cuối tháng 7

Phúc Minh

Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật TPA đến cuối tháng 7
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Washingtontimes

(TBKTSG Online) – Các nhà lãnh đạo Hạ viện Mỹ cuối ngày 15-6 đề nghị hoãn cuộc bỏ phiếu về dự luật TAA (điều chỉnh hỗ trợ thương mại) trong gói dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh), dự kiến vào ngày 16-6, sang ngày 30-7.

Người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Kevin Smith, cho biết: “Sự đình hoãn này sẽ giúp tổng thống có thêm thời gian trao đổi với các nghị sĩ Dân chủ – đa số phản đối TAA. Hạ viện vẫn cam kết có hành động đối với TPA”.

TAA được soạn thảo nhằm hỗ trợ các lao động Mỹ mất việc vì các hiệp định thương mại tự do mà Mỹ đã hoặc sắp ký kết, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đang thúc đẩy. Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói dự luật TPA vào cuối tháng trước, bao gồm cả dự luật TAA. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12-6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật TPA nhưng lại không thông qua dự luật TAA.

Phần lớn Hạ nghị sĩ phản đối TAA với lý do dự luật TAA không hỗ trợ người lao động Mỹ đúng mức, cũng như phản đối đề xuất cắt giảm 700 triệu đô la Mỹ trong khoản ngân sách 2,6 tỉ đô la Mỹ tiền bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi (Medicare) để hỗ trợ cho chương trình của TAA. Bên cạnh đó, các Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ còn phản đối TPP do lo ngại hiệp định này chỉ mang lại lợi ích cho các công ty đa quốc gia, nhiều người lao động trong nước sẽ mất việc do các công ty Mỹ sẽ tìm nguồn nhân công giá rẻ ở nước ngoài.

Chỉ cần Hạ viện Mỹ thông qua dự luật TAA, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ lập tức ký ban hành TPA.

Tổng thống Obama nỗ lực vận động để Hạ viện Mỹ thông qua dự luật TPA, mở đường cho ông toàn quyền xúc tiến các cuộc đàm phán TPP với 11 nước đối tác. Một khi TPA được thông qua, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, chứ không có quyền sửa đổi hay bổ sung các điều khoản của hiệp định.

Sau thời gian dài im tiếng, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đã có những phát biểu thể hiện rõ quan điểm về TPP. Phát biểu trong các cuộc vận động tranh cử ở New York và New Hampshire, bà Hillary lên tiếng ủng hộ các nghị sĩ đảng Dân chủ khi cho rằng Tổng thống Obama cần tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn cho người lao động và nền kinh tế Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới