Thứ Năm, 26/05/2022, 21:27
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật về tỷ giá nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật về tỷ giá nhân dân tệ

Phúc Minh

Các nhà phân tích cho rằng đạo luật tỷ giá nhân dân tệ được thông qua có thể dẫn đến cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hạ viện Mỹ vào chiều ngày 29-9 giờ địa phương (tức sáng ngày 30-9 giờ Việt Nam) đã thông qua đạo luật HR2738 liên quan đến tỷ giá nhân dân tệ với 348 phiếu thuận và 79 phiếu chống.

Những người bỏ phiếu tán thành chủ yếu là nghị sĩ đảng Dân chủ và một số thành viên của đảng Cộng hòa.

Đạo luật trên cho rằng hiện tượng nhân dân tệ bị định giá thấp nên được công nhận là một loại trợ cấp xuất khẩu của Trung Quốc. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ khi xác định mức thuế trừng phạt với hành vi trợ cấp sẽ xem xét đến vấn đề tỷ giá của Trung Quốc.

Đạo luật này sau khi được Hạ viện thông qua sẽ được trình lên Thượng viện.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng khả năng Thượng viện thông qua đạo luật trên là không lớn. Ngay cả khi được lưỡng viện thông qua, đạo luật cũng khó có thể được tổng thống ký thành luật để thực hiện.

Các nhà phân tích cho rằng đạo luật tỷ giá nhân dân tệ được thông qua có thể sẽ dẫn đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dù vậy, đạo luật về tỷ giá nhân dân tệ được thông qua tại Hạ viện đã gửi một tín hiệu rõ ràng cho Trung Quốc là Mỹ muốn Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ tăng giá nhân dân tệ.

Trước khi biểu quyết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi cho biết Hạ viện làm như vậy vì Bắc Kinh cho phép nhân dân tệ tăng giá có thể tạo ra 1 triệu cơ hội việc làm tại Mỹ.

Bà nói Quốc hội hiểu dù là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa… quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc rất quan trọng. Tuy nhiên, Mỹ phải thúc giục Bắc Kinh tuân thủ quy tắc trò chơi.

Ngay đầu giờ sáng nay, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lập tức ra thông báo phản đối quyết định của Hạ viện Mỹ. “Khởi sự điều tra để áp thuế trừng phạt với lý do tỷ giá đồng tiền không phù hợp với luật lệ hiện hành của WTO”, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, Diêu Kiện, nói với hãng tin Reuters sáng nay.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới