Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách y tế quan trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách y tế quan trọng

Phúc Minh

Việc thông qua dự luật cải cách y tế được coi là một chiến thắng quan trọng của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Xinhuanet

(TBKTSG Online) – Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách y tế với tỷ lệ sít sao 220/211 phiếu vào tối ngày 21-3 theo giờ địa phương, dù gặp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số nghị sĩ đảng Dân chủ.

Ngay sau khi Hạ viện thông qua, dự luật đã được trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama để ký ban hành luật. Trước đó, Thượng viện đã thông qua dự luật trên. Dự kiến, ông Obama sẽ ký luật này vào ngày 23-3.

Việc thông qua dự luật có ý nghĩa sâu sắc với Mỹ, không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 32 triệu người hiện chưa có bảo hiểm y tế, giúp cắt giảm thâm hụt ngân sách, mà còn đưa ông Obama trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ giải quyết thành công vấn đề cải cách bảo hiểm y tế.

Sau khi thông qua dự luật, 95% người dân Mỹ sẽ được tiếp cận với bảo hiểm y tế, đồng thời thâm hụt ngân sách liên bang sẽ giảm được 138 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tới và 1.200 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tiếp theo. Khoảng 940/1.000 tỉ đô la Mỹ ngân sách trong dự luật sẽ được dùng để trợ giúp các gia đình có thu nhập thấp đóng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, dự luật cũng quy định các công ty bảo hiểm của Mỹ không được từ chối bảo hiểm những người có tiền sử bệnh tật hoặc chấm dứt hợp đồng khi sức khỏe của người đóng bảo hiểm bắt đầu suy giảm.

Mỹ hiện là nước phát triển duy nhất không có hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm y tế có chi phí cao và hiệu quả thấp. Trong bối cảnh đó, việc thông qua dự luật được coi là một chiến thắng quan trọng của ông Obama.

(theo People)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới