Thứ Ba, 6/12/2022, 05:40
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông

Phúc Minh

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông
Tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ tối ngày 20-11 thông qua nghị quyết mang mã số H.Res-714, tái khẳng định sự cần thiết phải tìm giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế cho các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nghị quyết trên lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và vùng trời ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế.

Đồng thời, nghị quyết lên án mọi hành động cưỡng chế hoặc sử dụng vũ lực gây cản trở các quyền tự do tại các vùng biển và không phận quốc tế.

Nghị quyết nhấn mạnh tự do hàng hải và việc sử dụng hợp pháp vùng biển và vùng trời đã được quy định trong luật pháp quốc tế, chứ không phải do bất kỳ nước nào ban phát. Chính phủ Mỹ quan ngại sâu sắc về những hành động đơn phương nhằm ngăn cản nước khác thực thi quyền chủ quyền đối với các nguồn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước đó thông qua những đòi hỏi chủ quyền không dựa trên luật pháp quốc tế, tuyên bố thành lập đơn vị hành chính và quân sự trên các khu vực tranh chấp tại Biển Đông và Hoa Đông, cũng như áp dụng quy định đánh bắt cá mới tại các vùng tranh chấp, gây gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nghị quyết hối thúc Trung Quốc kiềm chế thực thi quyết định Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Hoa Đông, coi đây là hành động đi ngược quyền tự do bay qua không phận quốc tế, và không có hành động tương tự tại các vùng biển khác của châu Á-Thái Bình Dương.

Song song đó, nghị quyết kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các đồng minh, bạn bè của Mỹ và các nước có tranh chấp cùng nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, thông qua việc thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu thông qua nghị quyết, Dân biểu Eni Faleomavaega cho biết: “Dù không phải là bên liên quan đến các tranh chấp biển tại Biển Đông hay Hoa Đông nhưng Mỹ có lợi ích trong việc giải quyết các đòi hỏi gây tranh cãi một cách hòa bình, thông qua con đường ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Mỹ có lợi ích trong tự do hàng hải và hàng không, các hoạt động thương mại tự do không bị cưỡng ép, hăm dọa hoặc sử dụng vũ lực”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới