Thứ Năm, 23/03/2023, 07:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hạ viện Mỹ thông qua TAA, chờ ký thành luật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Mỹ thông qua TAA, chờ ký thành luật

Phúc Minh

Hạ viện Mỹ thông qua TAA, chờ ký thành luật
Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hạ viện Mỹ ngày 25-6 giờ địa phương thông qua dự luật TAA (Hỗ trợ điều chỉnh thương mại) – nhằm gia hạn chương trình hỗ trợ và đào tạo lại các lao động bị mất việc làm vì Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – với 286 phiếu thuận và 138 phiếu chống.

Động thái trên là bước đi quan trọng giúp Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc đẩy các cuộc đàm phán về TPP cũng như các thỏa thuận thương mại khác.

Theo kế hoạch, TAA sẽ hết hiệu lực vào ngày 30-9 nếu Quốc hội Mỹ không bỏ phiếu gia hạn.

Trong cuộc bỏ phiếu trên, đa số nghị sĩ Dân chủ ủng hộ, trong khi phần lớn nghị sĩ Cộng hòa phản đối. Trong cuộc tranh luận về dự luật TAA ngày 25-6, một nghị sĩ Dân chủ cho rằng hành động thông qua TAA đồng nghĩa Quốc hội Mỹ thừa nhận sự thực Mỹ sẽ bị mất việc làm.

Trước đó một ngày, TAA được Thượng viện Mỹ thông qua. Với việc được Hạ viện Mỹ phê chuẩn, văn kiện này sẽ được trình lên Tổng thống Obama ký thành luật. Ông Obama từng tuyên bố chỉ ký ban hành nếu Quốc hội trình cả TPA và TAA.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005, đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi bỏ lỡ hạn chót đặt ra vào cuối năm 2013.

Ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Đọc thêm:

>> Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TPA riêng rẽ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới