Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HAGL đưa vào sử dụng khu phức hợp tại Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL đưa vào sử dụng khu phức hợp tại Myanmar

Hải Lý

HAGL đưa vào sử dụng khu phức hợp tại Myanmar
Cắt băng khánh thành Khu phức hợp HAGL Myanmar Center. Ảnh: BIDV

(TBKTSG Online) – Chiều nay 23-6, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã tiến hành lễ bàn giao mặt bằng và đưa vào sử dụng khu phức hợp HAGL tại thành phố Yangon của Myanmar, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Tổng thống Myanmar U Htay Aung.

Đây là một trong những dự án lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài tại Myanmar trong lĩnh vực bất động sản với tổng vốn đầu tư là 440 triệu đô la Mỹ.

Hiện HAGL đã hoàn tất và đưa vào sử dụng hai block văn phòng cho thuê 27 tầng với diện tích sàn gần 162.000 mét vuông, cùng với một khách sạn 5 sao 429 phòng, thương hiệu Melia Yangon. Toàn bộ diện tích tầng trệt của khu văn phòng đã được cho thuê.

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar, đến tháng 5-2015 đã có 73 doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép hoạt động tại nước này trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, khai khoáng, ngân hàng, du lịch…

Tuy nhiên hoạt động thương mại song phương và đầu tư có dấu hiệu chững lại trong sáu tháng đầu năm nay khi kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên sụt giảm. Đặc biệt nhập khẩu của Việt Nam từ Myanmar giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những nguyên nhân của sự chững lại là Việt Nam chưa có ngân hàng đươc cấp phép hoạt động tại đây. Ngoài ra việc chuyển ngoại tệ từ Việt Nam sang Myanmar để đầu tư gặp nhiều khó khăn về thủ tục. Một số doanh nghiệp phải chuyển qua Singapore rồi từ đó vào Myanmar.

Phía Việt Nam cũng đang đề nghị Chính phủ Myanmar tạo điều kiện để các hãng hàng không VietnamAirlines và Vietjet Air được liên doanh với các công ty hàng không nước này nhằm khai thác đường bay nội địa cũng như quốc tế.

Tập đoàn FPT đang chờ được cấp phép đầu tư cung cấp dịch vụ hạ tầng mạng, công nghệ phần mềm và đào tạo kỹ sư trong mảng công nghệ thông tin tại Myanmar.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới