Thứ Tư, 18/05/2022, 21:09
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HAGL phát hành 850 tỉ đồng trái phiếu cơ cấu nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL phát hành 850 tỉ đồng trái phiếu cơ cấu nợ

T.Thương

HAGL phát hành 850 tỉ đồng trái phiếu cơ cấu nợ
Một dự án tại Bangkok Thái Lan của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa thông báo đã phát hành thành công 850 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 17-8 vừa qua. Theo Phó Tổng giám đốc HAGL, ông Võ Trường Sơn, số trái phiếu phát hành lần này là để cơ cấu lại các khoản nợ ở các ngân hàng.

Trái phiếu có thời hạn 3 năm, mệnh giá 1 tỉ đồng. Lãi suất năm đầu tiên là 16%, 2 năm sau đó sẽ bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trung bình của chi nhánh 4 ngân hàng thương mại tỉnh Gia Lai bao gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank tại mỗi ngày xác định lãi suất, cộng biên độ 5%/năm.

Lãi trái phiếu được trả định kỳ 6 tháng 1 lần. Ngân hàng BIDV và Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV thu xếp phát hành, đối tượng mua là các ngân hàng nơi HAGL có các khoản nợ.

Theo ông Sơn, việc phát hành lần này không phải để huy động thêm vốn mà chỉ là để chuyển các khoản nợ ngắn hạn của HAGL tại các ngân hàng thành trái phiếu doanh nghiệp, nhằm giúp HAGL kéo dài thời gian trả nợ.

Theo báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai, tới thời điểm 30-6, công ty này có nợ phải trả là hơn 10.800 tỉ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là hơn 3.800 tỉ đồng, chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi. Nợ vay ngắn hạn và dài hạn ngân hàng đến hạn trả là 718 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế của HAGL là 49 tỉ đồng, giảm hơn 70% so với cùng kỳ, lợi nhuận giảm chủ yếu do lãi vay cao.

Ngày 20-7 vừa qua, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) đã đưa ra đánh giá triển vọng tiêu cực (B-) đối với HAGL, không thay đổi so với đánh giá được đưa ra trong lần xếp hạng trước, vì cho rằng thanh khoản của công ty này sẽ tiếp tục yếu. Tuy nhiên, ban lãnh đạo HAGL đã khẳng định không bị áp lực về thanh khoản vì lộ trình từ nay đến cuối năm sẽ có được nhiều nguồn thu đúng tiến độ và cho rằng S&P đã không cập nhật tình hình doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới