Thứ Sáu, 22/10/2021, 17:40
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HAGL thoái bớt vốn tại công ty nông nghiệp để cơ cấu nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL thoái bớt vốn tại công ty nông nghiệp để cơ cấu nợ

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty nông nghiệp HAGL Agrico từ 40,83% xuống 36,55%. Việc thoái vốn này đang trùng với giai đoạn công ty nông nghiệp này đang láy ý kiến triệu tập Đại hội cổ đồng bất thường để chào bán cổ phiếu riêng lẻ nhằm cơ cấu nợ và tăng vốn.

HAGL thoái bớt vốn tại công ty nông nghiệp để cơ cấu nợ
HAGL thoái bớt vốn tại HNG giữa những thông tin về việc rút lui hoàn toàn tại công ty nông nghiệp này. Ảnh: DNCC

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa đăng ký bán thỏa thuận 47,5 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG). Giao dịch dự kiến thực hiện từ 31-12-2020 đến 29-1-2021 nhằm mục đích cơ cấu các khoản nợ tại ngân hàng.

Cổ phiếu này đang ở vùng giá 14.200 đồng. Nếu bán thành công, Hoàng Anh Gia Lai sẽ thu khoảng 675 tỉ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu tại đây còn 36,55%.

Việc thoái vốn này diễn ra trùng giai đoạn HNG dự kiến tổ chức đại hội cổ đông bất thường nhằm thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh. Vốn góp của chủ sở hữu công ty tính đến ngày 30-9 là 11.085 tỉ đồng. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu chỉ còn 8.550 tỉ đồng do công ty đang có lỗ lũy kế chưa phân phối.

Trên thị trường đang xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến đợt phát hành của HNG. Theo đó, nhiều khả năng đối tác tham gia đợt phát hành là nhóm cổ đông liên quan đến ông Trần Bá Dương và Thaco. Thông tin chi tiết về kế hoạch tăng vốn của HNG chưa được công bố, tuy vậy, theo một số nguồn tin, trong đợt phát hành này, sẽ có cổ đông mua cổ phần của HNG để hoán đổi khoản nợ hiện nay với giá trị khoảng 7.000 tỉ đồng. Sau đợt phát hành này, sở hữu của HAGL tại HNG sẽ giảm xuống còn khoảng 20%. Sau đó, số cổ phần này cũng sẽ được đối tác mua lại với tổng giá trị khoảng 4.600 tỉ đồng.

Thông tin này đã kích thích đà tăng giá cổ phiếu trong hai tháng qua, từ 11.000 đồng lên 14.200 đồng như hiện tại.
Hiện nay, HNG có 2 nhóm cổ đông lớn, một là Công ty cổ phần HAGL sở hữu 40,83% cổ phần và nhóm liên quan đến Thaco, với sở hữu 37,17% cổ phần. Nhóm thứ 2 gồm ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco, sở hữu 4,58% cổ phần, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trân Oanh sở hữu 4,96% cổ phần; ông Nguyễn Hùng Minh, Phó chủ tịch Thaco, sở hữu 0,99% cổ phần và Thaco trực tiếp nắm giữ 27,63% cổ phần HNG.

Tính đến 30-9, báo cáo tài chính của HNG cho biết, Công ty có 12.245 tỉ đồng dư nợ vay ngắn và dài hạn, chiếm 50% nguồn vốn và gấp 1,43 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, có 583 tỉ đồng nợ vay ngắn hạn, 2.185,8 tỉ đồng nợ vay dài hạn với Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) và 1.918,9 tỉ đồng vay dài hạn với Thaco. Tổng dư nợ 3 khoản vay là 4.668 tỉ đồng, chiếm 38,12% nợ vay của HNG.

Đáng chú ý, trong 9 tháng đầu năm nay, trong khi các khoản vay ngân hàng của HNG có xu hướng giảm thì cả hai khoản vay với HAGL và nhóm Thaco đều tăng mạnh. Dư nợ vay với HAGL đến cuối quí 3-2020 đã tăng 3,26 lần so với đầu năm, trong khi khoản vay từ nhóm Nông nghiệp Trường Hải và Thaco đã tăng 2,94 lần.

Như vậy, HAGL và nhóm Thaco đã tiếp tục đẩy mạnh cung cấp vốn cho HNG để vừa thực hiện thanh toán các khoản nợ đến hạn, đồng thời có dòng tiền tiếp tục đầu tư trong bối cảnh lợi nhuận kinh doanh thua lỗ và cấu trúc vốn phụ thuộc vào vay nợ khiến khả năng đi vay cũng như chi phí đi vay bị ảnh hưởng.

Nếu kế hoạch phát hành tăng vốn của HNG và việc mua lại toàn bộ sở hữu của HAGL tại HNG của nhóm cổ đông Thaco thành hiện thực thì bầu Đức và HAGL sẽ chính thức rút hoàn toàn khỏi HNG.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới