Thứ Năm, 1/06/2023, 16:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HAGL viện trợ công trình hạ tầng cho Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL viện trợ công trình hạ tầng cho Lào

Thái Bình

Đại diện 2 chính phủ Việt-Lào động thổ xây dựng bệnh viện cho tỉnh Attapeu, Lào. Ảnh Thái Bình

(TBKTSG Online) – Sáng nay 11-5 tại tỉnh Attapeu, CHDCND Lào, tập đoàn Hoàng Anh-Gia Lai (HAGL) đã tiến hành khởi công xây dựng một bệnh viện, thông xe một cây cầu, bàn giao đợt 1 khu tái định cư và công bố quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính huyện Phu Vông – tất cả đều là công trình viện trợ không hoàn lại mà tập đoàn HAGL dành cho tỉnh Attapeu.

Tỉnh Attapeu ở Nam Lào, giáp Campuchia và Việt Nam, là địa phương nghèo nhất nước Lào, cơ sở giáo dục và y tế rất thiếu thốn. Bệnh viện mới được xây dựng nằm ở trung tâm thị trấn Attapeu, có quy mô diện tích 10.000 m2, có 200 giường bệnh, được trang bị những thiết bị khám chữa bệnh tối thiểu, phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe người dân các tỉnh Nam Lào và công nhân cao su của tập đoàn HAGL.

Cầu Sê-sụ bắc qua song Sê-kông nối hai huyện Phu Vông và Say Sệt Thả – hai trong 5 huyện của tỉnh Attapeu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân địa phương, đồng thời phục vụ việc chuyển vận nhân công, vật tư cho các nông trường cao su của tập đoàn HAGL trên địa bàn 2 huyện này. Cầu dài 100 mét, trụ bê tông vĩnh cửu, dầm thép, có tải trọng lên tới 30 tấn.

Để tạo điều kiện định cư cho công nhân cao su người Lào làm việc cho tập đoàn, HAGL cũng đã lập kế hoạch xây dựng 1.000 căn nhà tái định cư, và sang nay đã bàn giao 250 căn nhà đầu tiên. Những hộ gia đình người địa phương có ít nhất 2 lao động làm việc cho tập đoàn, cam kết làm việc từ 10 năm trở lên, sẽ được nhận 1 căn nhà 1 trệt 1 lầu, diện tích 80 m2 với đầy đủ điện nước, nhà vệ sinh, được thiết kế theo kiểu nhà truyền thống của người bản địa. Một số căn nhà này cũng sẽ được bàn giao cho chính quyền tỉnh để cấp cho người nghèo.

Tổng vốn đầu tư cho ba công trình trên dự tính vào khoảng 16 triệu đô la Mỹ.

Cũng trong sáng nay, HAGL và đại diện chính phủ Lào đã công bố bản đồ quy hoạch khu trung tâm hành chính mới của huyện Phu Vông, quy mô 15.000 dân, với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và có đủ trụ sở các cơ quan công quyền, sẽ do HAGL xây dựng trong những năm sắp tới.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn HAGL, những công trình trên đều là viện trợ không hoàn lại, thể hiện cam kết của tập đoàn góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Attapeu – nơi HAGL tập trung đầu tư các dự án trồng cao su, khai thác mỏ và thủy điện. Đây cũng là sự thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với cộng đồng và tình nghĩa giữa hai dân tộc Việt – Lào.

Nhân dịp này, ông Đức đã quyết định tặng 1 tỉ kip Lào, tương đương 2,2 tỉ đồng Việt Nam cho quỹ xóa đói giảm nghèo của 5 huyện thuộc tỉnh Attapeu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới