Chủ Nhật, 2/10/2022, 23:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hai cái lăng nhăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai cái lăng nhăng

(minh họa: Khều)

(TBKTSG) – Đệ tử trung thành của rượu bia dường như không hẹn mà có chung một cách lý luận. Đó là người khác uống rượu thì bệnh chứ tôi thì không! Bằng chứng là tôi vẫn khỏe re đây này!

Có ông thậm chí còn quả quyết ngày nào không nhậu thấy mệt làm sao! Đúng hay không chưa biết, nhưng có một điểm khác chắc chắn hơn nhiều vì là “chuyện không của riêng ai”.

Đó là rượu sinh viêm gan, rồi xơ gan, ung thư gan với tiến độ càng nhanh nếu độ cồn càng cao. Hiện không còn ai có thể chối cãi là cứ 100 người uống hơn 100g rượu bia mỗi ngày (khoảng 4 ly) thì có một người trở thành nạn nhân của ung thư gan trong vòng một năm sau khi uống rượu. Số còn lại tăng dần với tỷ lệ mắc bệnh tùy theo thời gian say xỉn.

Theo báo cáo gần đây ở Đại học Heidelberg, CHLB Đức, rượu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều loại ung thư, đặc biệt ở vòm miệng, thực quản và thanh quản! Chẳng những thế, rượu tăng xác suất nhiễm ung thư trên đường hô hấp, tiêu hóa và ung thư vú!

Theo các nhà nghiên cứu, thủ phạm là chất aceltaldehyd, phế phẩm trong tiến trình thoái biến chất cồn ở gan. Cũng chính vì chất này mà người uống rượu phải say, rồi sau đó thành ghiền. Không dừng lại ở đó, chất này càng nhiều, càng ở lâu trong cơ thể thì gia chủ không chỉ quắc cần câu mà nguy cơ bị ung thư càng cao. Chính vì thế mà mọi biện pháp giải độc cho cơ thể sau bữa nhậu tới bến rất quan trọng vì mang ý nghĩa dự phòng.

Chất aceltaldehyd ở lại trong cơ thể lâu hay mau là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Chẳng hạn do rối loạn quân bình vi sinh trên đường ruột. Người có bệnh mãn tính trên đường tiêu hóa không được điều trị đến nơi đến chốn. Người uống thuốc kháng sinh quá thường… do đó là đối tượng dễ bị ung thư hơn người khác; Do bệnh nội tiết.

Tầm soát tiểu đường miễn phí

Phòng Tư vấn sức khỏe thuộc Trung tâm Oxy cao áp (số 3 đường Ba Tháng Hai, quận 10, TPHCM) sẽ tổ chức một buổi tầm soát tiểu đường miễn phí cho 100 người, vào sáng thứ Tư 27-8-2008, từ 7giờ 30 đến 9 giờ, với phần diễn giải kết quả của bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

Đối tượng thường xuyên của stress, người bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp là miếng mồi ngon hơn kẻ may mắn không có vấn đề với nội tiết tố; Do thiếu vệ sinh răng miệng khiến niêm mạc vòm hầu, thanh quản, thực quản trở nên nhạy cảm với chất sinh ung thư trong rượu bia qua bàn tay tiếp sức của lực lượng vi khuẩn sống chực chờ trong kẽ răng, cổ họng; Do cơ địa cá biệt. Có người tuy không uống bao nhiêu, cũng không nhậu mỗi ngày nhưng lại bị ung thư! Ngược lại, cũng có người uống nhiều nhưng ít bệnh.

Điều đáng nói là khả năng nhiễm ung thư bội rồ ga qua cầu rất nhanh nếu “nạn nhân” mạnh miệng với “rượu thuốc”, nghĩa vừa uống rượu lại thêm hút thuốc! Các nhà nghiên cứu ở Heidelberg đã quả quyết là xác suất sinh ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu uống mỗi ngày hơn 80g rượu (khoảng 3 ly bia).

Tỷ lệ này nhảy vọt lên đến 44 lần nếu đi kèm với thuốc lá!; với ung thư ruột già thì khổ hơn nữa vì chỉ cần 50g rượu (khoảng 2 ly bia mỗi ngày); với ung thư vú thì các bà chỉ cần tiêu thụ mỗi ngày 10g rượu bia đã đủ sinh bệnh!

Vừa nghỉ khỏe, vừa học cách giữ sức

Dưới tiêu đề “Mượn sức kháng bệnh từ thiên nhiên”, Phòng Tư vấn sức khỏe, thuộc Trung tâm Oxy cao áp TPHCM, sẽ tổ chức một chương trình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tập huấn dưỡng sinh trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Mũi Né, từ ngày 10 đến 12-9-2008, với phần điều hành và giảng huấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng và cộng tác viên.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ cô Thanh Trúc, cô Thùy Dung, điện thoại: 2110207-6121398.

Tất cả tỷ lệ vừa kể đều nhân đôi nếu mức tiêu thụ bình quân mỗi ngày hơn 90g rượu và hơn 20 điếu thuốc! Bình quân nghĩa là cho dù không uống mỗi ngày nhưng hễ đụng trận thì “không say không về” thậm chí còn tai hại hơn lai rai mỗi ngày.

Thầy thuốc ngành ung bướu dựa vào chuyện rượu và thuốc lá đã từ lâu kêu gọi “ẩm khách” cũng như “hút khách” nên tham gia các chương trình tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện ung thư vòm hầu cho người hút thuốc và uống rượu; ung thư ruột già cho tất cả nam giới từ tuổi 50 dù không hút thuốc hay uống rượu; ung thư vú cho phụ nữ hoặc có nhấm nháp chút đỉnh, có thân cận với người hút thuốc, và nhất là khi có thân nhân trực hệ đã bị ung thư vú.

Cái khó là dễ gì có người chịu nghe. Có nhà thơ nào đó đã than phiền: Một trà, một rượu, một đàn bà / Ba cái lăng nhăng nó quấy ta. Chỉ quấy không đã là quá may. Với hiểu biết hiện nay về những tác hại của rượu và thuốc lá thì rõ ràng: Đã rượu thêm thuốc vừa đủ bộ / Hai cái lăng nhăng nó… dứt ta!

Cổ động viên của thuốc lá, rượu bia tất nhiên có quyền biện hộ là sống trên đời nếu thiếu điếu thuốc bên ly bia ướp lạnh thì tính lại cho cùng sống lâu mà làm gì? Cũng đúng, vì đèn nhà ai nấy sáng. Nhưng mặt khác, kêu gọi cũng là trách nhiệm của thầy thuốc. Nếu không được như thế thì sắm thầy thuốc để làm gì?! Nghe hay không là ý thức của người nghe.

Đó lại chính là hai vấn đề đang nổi cộm ở nước ta vì cả hai, người kêu gọi lẫn người nghe, vẫn còn là thiểu số! Không chỉ riêng với chuyện rượu, chuyện thuốc lá! 

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG – Trung tâm Oxy cao áp, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới