Thứ Tư, 29/06/2022, 19:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hai doanh nghiệp TPHCM nhận giải vàng chất lượng quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai doanh nghiệp TPHCM nhận giải vàng chất lượng quốc gia

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Năm 2017, TPHCM có 6 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trên tổng cộng 73 doanh nghiệp nhận giải thưởng này trên toàn quốc. Trong dố này, có hai doanh nghiệp nhận giải cao nhất là giải vàng.

Hai doanh nghiệp TPHCM nhận giải vàng chất lượng quốc gia
Đại diện Sở Khoa học Công nghệ TPHCM (đứng hai bên trái phải) vinh danh các doanh nghiệp nhận Giải thưởng Quốc gia năm 2017 tại lễ công bố sáng nay. Ảnh: Chí Thịnh

Tại lễ công bố các doanh nghiệp thành phố nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia sáng ngày 16-5, ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường TPHCM cho biết, trước đó TPHCM đã gửi 6 hồ sơ doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và cả 6 doanh nghiệp này đều nhận giải; bao gồm hai giải vàng và 4 giải bạc. Trong số đó, có doanh nghiệp nhận được giải thưởng ngay từ lần đầu tham gia.

Theo thông tin từ Sở Khoa học Công nghệ TPHCM, khi đăng ký tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ được đánh giá dựa theo 7 tiêu chí bao gồm: Một là vai trò của lãnh đạo; hai là chiến lược hoạt động của doanh nghiệp; ba là chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; 4 là đo lường, phân tích và quản lý tri thức; 5 là khả năng quản lý và phát triển nguồn nhân lực; 6 là quản lý quá trình hoạt động; 7 là kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Thông qua các tiêu chí đánh giá này, các doanh nghiệp có thể nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống hoạt động sản xuất của mình, từ đó tìm ra những vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập thị trường quốc tế.

Bà Tăng Thị Thu Lý, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn cho rằng – một trong những doanh nghiệp được nhận giải, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được đánh giá theo 7 tiêu chí, gần sát với bộ tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nhận giải thưởng có cơ sở để đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình trong thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Năm 2017, TPHCM có 6 đại diện doanh nghiệp trong tổng số 73 doanh nghiệp toàn quốc đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia, bao gồm: Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty cổ phần địa ốc – cáp điện Thịnh Phát nhận giải vàng, 4 đơn vị nhận giải bạc là Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh, Công ty cổ phần kim loại màu và nhựa Đồng Việt và Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TPHCM (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM).

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là hình thức khen thưởng cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng, được xét tuyển hàng năm và là giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng châu Á-Thái Bình Dương (APQO).

Giải thưởng này được thành lập từ năm 1995 theo phong trào năng suất – chất lượng với tên gọi ban đầu là Giải thưởng Chất lượng Việt Nam, đến năm 2009 hình thành nên Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, qua hơn 20 năm triển khai, Giải thưởng này là sự công nhận có giá trị đối với các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Tiếp cận theo hệ thống, coi nhà sản xuất là trung tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới