Chủ Nhật, 3/07/2022, 07:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 với tất cả người làm việc tại khu công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 với tất cả người làm việc tại khu công nghiệp

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Trong bốn ngày nghỉ Tết Tân Sửu (từ 29 tháng Chạp đến Mùng 2 tết), Hải Dương là địa phương ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất. Tỉnh này đang xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ người lao động làm việc tại các khu công nghiệp.

Trong khi đó, TPHCM cũng đang ráo riết lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Dự kiến, việc lấy mẫu sẽ hoàn tất vào ngày mai.

Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 với tất cả người làm việc tại khu công nghiệp
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Hải Dương: ca nhiễm nhiều nhưng khó lây ra cộng đồng

Theo báo điện tử chính phủ, thông tin từ buổi họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều nay (Mùng 2 tết), cho biết trong bốn ngày nghỉ tết, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 72 trường hợp mắc trong nước.

Trong đó, Hải Dương là nơi có ca nhiễm mới nhiều nhất với 56 ca, kế đó là Quảng Ninh với 6, Gia Lai có 5, Hà Nội có 2, TPHCM có thêm 1, Bắc Ninh có thêm 1 và Bắc Giang 1. Như vậy, các ca mắc trong những ngày nghỉ tết qua được ghi nhận chủ yếu tại Hải Dương, chiếm 77,8%, Quảng Ninh (8,3%) và Gia Lai (2,8%).

Đến 6 giờ tối nay, Bộ Y tế cho biết cả nước đã ghi nhận thêm 49 ca Covid-19 mới trong nước. Trong đó, Hải Dương có thêm 47 ca và 2 ca ở TPHCM.

Thông tin tại buổi họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều nay, ông Lương Văn Cầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết tỉnh đã kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh ở Thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn. Các ca nhiễm mới đều nằm trong khu cách ly, điểm phong tỏa, không có khả năng lây ra cộng đồng. Một số nơi đã dỡ phong tỏa, cách ly.

Theo đó, trong các huyện, thị thì huyện Cẩm Giàng là nơi đáng quan tâm nhất do có nhiều công nhân làm việc trong các khu công nghiệp. Đến nay, các ca nhiễm mới đều là F1, đã được cách ly y tế tập trung, rà soát những người liên quan…

Tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục siết chặt những khu vực phong toả, phối hợp với quân đội quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly F1 (coi như F0). Địa phương cũng đang xây dựng kế hoạch liên ngành để thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, công nhân tại những công ty thuộc các khu công nghiệp.

Tỉnh sẽ ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp trong vùng có dịch như các khu công nghiệp thuộc địa bàn Thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng…  Các nhà máy, phân xưởng và công nhân phải bảo đảm an toàn về phòng chống dịch mới được tiếp tục sản xuất.

TPHCM: hoàn tất việc lấy mẫu các điểm nguy cơ vào Mùng 3 tết

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), từ đêm 30 tết, TPHCM bắt đầu  lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, bến xe lớn, các chợ đầu mối, chợ địa phương…

Trong đợt này, thành phố tiếp tục thực hiện lấy mẫu gộp, mẫu sẽ được xét nghiệm Realtime RT-PCR ngay sau khi thu thập. Trong thời gian đầu, thành phố đã lấy 7.616 mẫu. Kết quả ban đầu có 2.408 âm tính, 5.208 đang chờ kết quả. Dự kiến, việc lấy mẫu toàn bộ các điểm nguy cơ sẽ hoàn tất vào ngày Mùng 3 tết (14-2).

Cũng theo HCDC, 2 ca nhiễm Covid-19 mới được công bố tại TPHCM vào hôm nay là bệnh nhân 2144 và 2145. Trong đó, bệnh nhân 2144 là nhân viên thời vụ bốc xếp hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất còn bện nhân 2145 là mẹ của bệnh nhân 2144 cùng cư ngụ tại quận 12, TPHCM.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi lây nhiễm tại sân bay đã ghi nhận tổng cộng 35 bệnh nhân.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt TPHCM, kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại Tân Sơn Nhất cho thấy nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020. Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới như Mỹ, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc… nhưng chưa ghi nhận ở Đông Nam Á.

Mời đọc thêm:

VNVC tạm dừng đăng ký vaccine Covid-19

Việt kiều, người nước ngoài vào Việt Nam phải có bảo hiểm y tế quốc tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới