Thứ Tư, 22/03/2023, 18:56
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hai mươi lăm năm sau thảm họa Chernobyl

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai mươi lăm năm sau thảm họa Chernobyl

Minh Cát

Nataliya Manzurova, kỹ sư hạt nhân phụ trách công tác dọn dẹp hậu quả tại Chernobyl, cho biết bà bị nhức đầu và chảy máu mũi do từng có thời gian làm việc tại đây. Ảnh: USA Today

(TBKTSG Online) – Ngày 26-4, bà Natalia Manzurova, 59 tuổi, tham gia kỷ niệm 25 năm ngày xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl (Ukraine) nhằm nâng cao sự quan tâm đến hậu quả tiềm tàng của năng lượng hạt nhân mà thảm họa hạt nhân hồi tháng 3-2011 tại tỉnh Fukyshima (Nhật Bản) đã gợi lại.

Bà Manzurova đến Chernobyl chín ngày sau khi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bị nổ vào ngày 26-4-1986. Bà là kỹ sư hạt nhân làm việc tại Ozersk (Nga), được kêu gọi đến Chernobyl để nghiên cứu tác động của phóng xạ lên môi trường tại Chernobyl, đồng thời giúp đỡ các công nhân dọn dẹp thảm họa trong vòng 4 năm rưỡi.

Bà cho biết đã làm việc tại khu vực chịu ảnh hưởng của bức xạ hạt nhân trong 20 ngày và 10 ngày sau khi về nước, bà đã trải qua những phản ứng phụ đầu tiên. “Tôi bị nhức đầu khủng khiếp và bị chảy máu mũi” – bà Manzorova cho biết. Sau đó, bà được chuẩn đoán bị ung thư tuyến giáp mà nguyên nhân được cho là do công việc trên gây ra.

Có bao nhiêu căn bệnh được gây ra do phơi nhiễm phóng xạ tại Chernobyl vẫn chưa được xác định rõ. Gregory Hartl, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WTO), cho biết 6.000 ca ung thư tuyến giáp đã được phát hiện trong khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa Chermobyl. Số người liên quan trực tiếp đến thảm họa là không xác định. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã xác định 56 người chết từ sự kiện trên.

Tỷ lệ hấp thu phóng xạ của con người được đo bằng đơn vị millisievert. Ông Fred Mettler, đại diện của Mỹ tại Ủy ban khoa học Liên hiệp quốc về tác động phóng xạ nguyên tử, cho biết những người dọn dẹp tại nhà máy Chermobyl đã hấp thu khoảng 117 millisievert và nguy cơ ung thư của họ tăng gấp 150-200 lần so với người bình thường, theo thống kê.

Ông Mettler cũng cho biết mức độ phóng xạ của những người dọn dẹp tại nhà máy Chermobyl đã không được đo lường, thậm chí những người được đo lường phải được theo dõi sát để đánh giá tác động đến sức khỏe – một nhiệm vụ khó khăn vì họ đến từ khắp nơi tại Liên bang Xô Viết cũ.

Tuần qua, ông Mikhail Balanov – làm việc tại Ủy ban khoa học Liên hiệp quốc về tác động phóng xạ nguyên tử – nói tại cuộc hội thảo ở thủ đô Kiev (Ukraine) rằng các tác động đến sức khỏe dài hạn khác rất khó tiên liệu vì biên độ sai sót trong nhiều nghiên cứu khác nhau quá lớn.

Ông Balanov nhấn mạnh ô nhiễm phóng xạ của nấm và quả mộng – hai loại nông sản phổ biến ở Ukraine – vẫn còn ở mức cao và “chúng ta sẽ phải đối mặt với mức độ gia tăng ô nhiễm phóng xạ trong những thập kỷ tới”. Thông qua hội thảo trên, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nước xem xét toàn diện tiêu chuẩn an toàn hạt nhân và tăng cường vai trò của IAEA.

(theo USA Today)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới