Thứ Sáu, 22/09/2023, 11:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hai người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2012

Phúc Minh

Hai người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2012
Giải Nobel Kinh tế năm 2012 thuộc về hai nhà kinh tế người Mỹ là Alvin E. Roth và Lloyd Shapley. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển ngày 15-10 công bố giải Nobel Kinh tế năm 2012 thuộc về hai nhà kinh tế người Mỹ là Alvin E. Roth và Lloyd Shapley cho lý thuyết ổn định phân phối và thực tiễn trong thiết kế thị trường.

Nhà kinh tế Alvin E. Roth là giáo sư giảng dạy môn Quản trị kinh doanh và Kinh tế tại Đại học Harvard (Mỹ).

Trong khi đó, ông Lloyd S. Shapley, 89 tuổi, vừa là nhà toán học vừa là nhà kinh tế, giảng dạy tại Đại học California chi nhánh tại Los Angeles (Mỹ).

Hai nhà kinh tế làm việc hoàn toàn độc lập, song sự phối hợp kết quả nghiên cứu của họ đã tạo ra giá trị thực tiễn. Cụ thể, sự kết hợp giữa lý thuyết cơ bản của ông Shapley và kết quả thực nghiệm của ông Roth đã tạo ra phạm vi rộng cho các công trình nghiên cứu cải thiện tính năng động của nhiều thị trường.

Hai nhà khoa học sẽ nhận được giải thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,2 triệu đô la Mỹ) tại lễ trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 10-12 ở Stockholm (Thụy Điển).

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế cũng thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là Thomas J.Sargent và Christopher A.Sims với công trình nghiên cứu về mối quan hệ giữa chính sách kinh tế vĩ mô và tác động của chúng lên nền kinh tế.

Giải Nobel Kinh tế đã khép lại mùa giải Nobel năm nay.

(theo Qq)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới