Thứ Bảy, 28/05/2022, 17:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hai phương án giải quyết dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai phương án giải quyết dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Lan Nhi

(KTSG Online)- Sau 10 năm, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn chưa thể hoàn thành, cho dù nhiều cá nhân liên quan đến việc thực hiện dự án đã phải chịu án tù. Chính phủ yêu cầu các bộ lên hai phương án để đi đến quyết định lối thoát cho dự án này.

Hai phương án giải quyết dự án Nhiệt điện Thái Bình 2
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 sau 10 năm xây dựng mới hoàn thành khoảng 83% tiến độ. Ảnh: PVN

Sau 10 năm thi công, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có quy mô công suất 1.200 MW thuộc Trung tâm điện lực Thái Bình do Tập đoàn dầu khí (PVN) làm chủ đầu tư là một đại dự án tai tiếng trong quá trình ra quyết định, chỉ định thầu và làm thất thoát tài sản nhà nước sau nhiều lần phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy sẽ đi vào vận hành tổ máy đầu tiên cách đây 4 năm, nhưng thực tế đến nay, dự án mới hoàn thành được khoảng 83% tiến độ và dự kiến đến 2022 mới có thể vận hành tổ máy thứ nhất.

Đối với dự án đã điều chỉnh tổng mức đầu tư ba lần lên đến khoảng 41.800 tỉ đồng và sau 10 năm chưa thể vận hành, Thủ tướng và Thường trực Chính phủ hôm 15-7 đã họp xem xét giải quyết những vấn đề tồn đọng để đẩy nhanh hơn tiến độ đi vào hoạt động của dự án.

Sau khi nghe các bộ ngành báo cáo về những vướng mắc liên quan đến thu hồi tạm ứng hợp đồng EPC (PVN ký với tổng thầu là Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí PVC) lên đến 918,5 triệu đô la và 5.874 tỉ đồng, trong đó 1.115 tỉ đồng đã mất mới thu hồi được một phần (theo kết luận của Thanh tra Chính phủ) nhưng PVC không thể đáp ứng được tiến độ và thời gian đưa vào vận hành, Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ các phát sinh thực tế cũng như nguồn lực tài chính để đề xuất các giải pháp theo thẩm quyền.

PVN đã đề xuất lên Chính phủ một số cơ chế đặc thù cho dự án để dự án này có thể đi vào vận hành khai thác sớm, giảm thiệt hại cho Nhà nước. Thủ tướng nhận định đây là một phương án và phương án 2 là giải quyết theo một gói tài chính cụ thể cho dự án do cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định. Trước hai lựa chọn này, Thủ tướng yêu cầu phân tích kỹ cả hai phương án và yêu cầu PVN thể hiện chính kiến xem chọn phương án nào để có thể đưa dự án qua nhiều thăng trầm, về đích.

Sau 10 năm chậm tiến độ, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã và đang trả những khoản nợ khổng lồ từ các đối tác trong khi đầu ra sản phẩm chưa có. Trong số 1, 6 tỉ đô la vay của đối tác nước ngoài, đến nay đã trả được 81,28 triệu đô la. Các đối tác cho vay như Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) ký hợp đồng tín dụng xuất khẩu trị giá 330 triệu đô la Mỹ, hợp đồng vay thương mại có bảo hiểm tín dụng của KEXIM trị giá 270 triệu đô la Mỹ và 195,25 triệu đô la Mỹ vay thương mại các ngân hàng nước ngoài để thực hiện dự án…; các ngân hàng nước ngoài khác tham gia ký kết tài trợ vốn gồm ngân hàng KEXIM, Hongkong and Shanghai Banking Corporation Ltd (HSBC), Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd (BTMU), China Development Bank (CDB), Citibank, Mizuho Bank, Oversea – Chiness Banking Corporation Ltd (OCBC) và Standard Chatered Bank (SCB)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới