Thứ Hai, 28/11/2022, 12:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHai phương án nghỉ Tết âm lịch: 9 ngày hay 7 ngày?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch: 9 ngày hay 7 ngày?

Thuỳ Dung

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch: 9 ngày hay 7 ngày?
Bộ LĐTBXH đề xuất chọn phương án nghỉ tết âm lịch 9 ngày – Ảnh: TL SGT

(TBKTSG Online) – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa trình Chính phủ hai phương án nghỉ tết âm lịch là 7 ngày và 9 ngày; trong đó Bộ LĐTBXH thiên về phương án nghỉ 9 ngày.

Khác với trong dự thảo được báo chí đề cập hai tuần trước đây (xem: Tết âm lịch có thể nghỉ 9 ngày, dương lịch nghỉ 4 ngày), Bộ LĐTBXH đã xây dựng thêm phương án nghỉ tết 7 ngày thay vì chỉ một phương án nghỉ tết âm lịch 9 ngày.

Tờ trình đã gửi lên Chính phủ nêu rõ đối tượng áp dụng nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ là công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hàng tuần là hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật; không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung.

Công chức, viên chức có lịch làm việc bình thường là thứ Bảy thì không hoán đổi nên vẫn đi làm bình thường vào ngày Thứ Bảy.

Trong tờ trình, Bộ LĐTBXH đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2015, như sau:

Phương án nghỉ 9 ngày: Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ ngày thứ Ba 17-2 đến hết ngày thứ Bảy 21-2-2015, tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến hết ngày mùng 3 tháng Giêng năm Ất Mùi và nghỉ bù vào ngày thứ Hai ngày 23-2 do ngày nghỉ hằng tuần thứ Bảy trùng vào ngày mùng 3 tháng Giêng.

Về hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần dịp nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức đi làm ngày Thứ Bảy, ngày 14-2 để nghỉ Thứ Hai, ngày 16-2.

Như vậy, dịp nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ ngày 15-2 đến hết ngày 23-2-2015, tổng số là ngày nghỉ của dịp này là 9 ngày liên tục gồm 4 ngày cuối năm Giáp Ngọ và 5 ngày đầu năm Ất Mùi.

Phương án nghỉ 7 ngày: Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ Thứ Tư 18-2 đến hết ngày Chủ Nhật, ngày 22-2-2015, tức là từ ngày 30 tháng Chạp năm Giáp Ngọ tới hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Ất Mùi và nghỉ bù vào thứ hai ngày 23-2, Thứ Ba 24-2, do ngày nghỉ hằng tuần Thứ Bảy 21-2 và Chủ Nhật 22-2 trùng vào ngày mùng 3 và mùng 4 Tết.

Như vậy, dịp này sẽ nghỉ liền từ thứ Tư, 18-2 đến hết ngày thứ Ba, 24-2-2015 (tức là từ 30 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi). Tổng số ngày nghỉ của phương án 2 là 7 ngày liên tục với một ngày cuối năm Giáp Ngọ và sáu ngày đầu năm Ất Mùi.

Song trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ LĐTBXH cũng thể hiện rõ quan điểm thiên về phương án nghỉ 9 ngày hơn vì sẽ không tồn tại ngày đi làm ngắt quãng và số ngày nghỉ trước tết và sau Tết không quá chênh lệch (4 và 5 ngày).

Đề xuất của Bộ LĐTBXH cũng nêu rõ doanh nghiệp và tổ chức sử dụng lao động khác tùy vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị để bố trí lịch dịp lễ, Tết phù hợp với quy định của pháp luật.

Đọc thêm:

Tết âm lịch có thể nghỉ 9 ngày, dương lịch nghỉ 4 ngày

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới