Thứ Hai, 2/10/2023, 18:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hải quan mất tiền thuế vì doanh nghiệp lách luật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hải quan mất tiền thuế vì doanh nghiệp lách luật

Minh Tâm

Hải quan mất tiền thuế vì doanh nghiệp lách luật
Người tiêu dùng chọn mua thịt gà tại siêu thị. Một số doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà với giá khai báo rất thấp rồi đóng cửa ngừng hoạt động sau đó để trốn thuế . Ảnh: MT.

(TBKTSG Online) – Cục Hải quan TPHCM ghi nhận trong thời gian vừa qua có một số doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà, gạch lát nền, thực hiện nhập khẩu hàng hóa với giá khai báo rất thấp, mang hàng về kho rồi đóng cửa, ngừng hoạt động khiến cơ quan hải quan thất thu thuế.

Trao đổi với TBKTSG Online, một nguồn tin từ Cục Hải quan TPHCM cho biết, phương thức của những doanh nghiệp này là thực hiện nhập khẩu dồn dập nhiều lô hàng với giá khai báo rất thấp, thực hiện đóng thuế ngay trên giá khai báo để giải phóng hàng.

Sau đó, khi cơ quan hải quan xác định lại giá khai báo, tính lại mức thuế phải nộp, gửi thông báo (qua đường bưu điện) cho doanh nghiệp thì thư bị trả về. Cơ quan chức năng thực hiện xác minh thì phát hiện, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, không còn ở địa chỉ cũ và cũng đã đóng mã số thuế.

Cũng theo vị này, sở dĩ doanh nghiệp có thể làm được như vậy là do Thông tư 38/2015/TT-BTC cho phép người khai hải quan có rất nhiều quyền, từ quyền được khai bổ sung khi hàng hóa đã về cảng trong vòng 30 ngày đến quyền được giải phóng hàng…

“Những trường hợp như vậy tất nhiên không quá nhiều, chỉ là một số doanh nghiệp làm ăn chụp giật. Tuy nhiên, tình trạng này đã làm phát sinh thêm nợ thuế, góp phần đẩy tổng số nợ thuế tăng cao”, vị này phân tích.

Tính đến tháng 4, tổng số nợ thuế ghi nhận tại Cục Hải quan TPHCM là 2.561,814 tỉ đồng. Trong đó, nợ không có khả năng thu hồi chiếm hơn phân nửa với 1.392,497 tỉ đồng và nợ có khả năng thu hồi là 1.169,317 tỉ đồng. Trong số nợ có khả năng thu hồi, chiếm chủ yếu là nợ quá hạn 90 ngày.

Ở thời điểm hiện tại, theo nguồn tin của TBKTSG Online, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã ban hành nhiều công văn nên đã ngăn chặn được thủ đoạn trốn thuế kể trên của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới