Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hải quan sẽ thay các bộ, ngành thu một số loại phí, lệ phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hải quan sẽ thay các bộ, ngành thu một số loại phí, lệ phí

Minh Tâm

Hải quan sẽ thay các bộ, ngành thu một số loại phí, lệ phí
Hiện tại đã có 6 bộ kết nối vào Cổng thông tin Một cửa quốc gia. Gần nhất, hôm 4-6, đã có 3 bộ kết nối kỹ thuật. Ảnh: Tổng cục Hải quan.

(TBKTSG Online) – Các khoản phí, lệ phí trong kiểm tra chất lượng sản phẩm, đăng kiểm xe, cấp thị thực… có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu sắp tới sẽ được chính cơ quan hải quan thu, doanh nghiệp không phải tốn thời gian lui tới các cơ quan phụ trách như hiện nay.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan tại hội nghị góp ý sửa đổi Thông tư 126/2014/TT-BTC về phối hợp thu thuế giữa hải quan và ngân hàng diễn ra hôm nay, 19-6, tại TPHCM cho biết, đây là việc phải làm theo cơ chế một cửa quốc gia.

Theo vị này, lâu nay doanh nghiệp xuất nhập khẩu tốn rất nhiều thời gian đi lại giữa các cơ quan chức năng để thực hiện đóng các khoản lệ phí, phí khác ngoài thuế xuất nhập khẩu hay phí hải quan.

Quy trình hiện tại là khi các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa xin cấp giấy phép từ các bộ ngành thì phải nộp phí rồi mới được xác nhận hồ sơ hoàn tất. Sau khi đã nhận được giấy phép, doanh nghiệp còn phải quay lại các cơ quan này lấy hóa đơn để phục vụ công tác kế toán. Bản thân các cơ quan cấp giấy phép cũng mất thời gian, nhân lực phục vụ công tác này.

Với việc cơ quan hải quan sẽ thay mặt các bộ ngành thu phí, lệ phí thì vấn đề này sẽ được giải quyết. Quy trình đang được cơ quan chức năng xây dựng gồm 4 bước. Bước 1, các bộ ngành tiếp nhận đăng ký của doanh nghiệp sẽ đưa thông tin lên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Bước 2, doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin sẽ gửi yêu cầu ngân hàng thanh toán các khoản phí, lệ phí vào tài khoản của bộ, ngành. Tiếp theo, ngân hàng thực hiện và gửi thông tin xác nhận lên Cổng. Cuối cùng là Cổng thông tin xác nhận để cơ quan hải quan thông quan hàng hóa.

Theo đại diện của Tổng cục Hải quan, vấn đề đặt ra là Tổng cục Thuế phải chấp nhận hóa đơn điện tử do ngân hàng in và đóng dấu sau khi đã thanh toán theo yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các bộ ngành ủy quyền cho Tổng cục Hải quan ký thỏa thuận thu với các ngân hàng.

Cổng thông tin một cửa quốc gia là hệ thống tích hợp thông tin của nhiều bộ, ngành. Đây là một bộ phận để thực hiện cơ chế một cửa quốc gia với nguyên lý là trên cơ sở thông tin được kết nối, liên thông, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ chỉ phải nộp hồ sơ tại một điểm nhưng được nhận kết quả từ nhiều cơ quan, được thông quan hàng hóa với thời gian ngắn.

Ở thời điểm hiện tại, cơ chế một cửa quốc gia đã chính thức triển khai tại 5 cảng biển và đã có 6 bộ kết nối thông tin là Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và Bộ Tài nguyên-Môi trường.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến 8-6, đã có 1.567 doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với 3.353 hồ sơ (1.892 nhập cảnh, 1.499 xuất cảnh, 12 quá cảnh). Cổng thông tin một cửa quốc gia đã xử lý 1.145 hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D; 182 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2016 sẽ hoàn thành cơ bản kết nối cơ chế một cửa quốc gia.

Xem thêm:

DN vận tải lấy hàng tại cảng chỉ cần khai báo một cửa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới