Thứ Tư, 7/12/2022, 01:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHải quan vẫn áp dụng Thông tư 20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hải quan vẫn áp dụng Thông tư 20

Tư Hoàng

Hải quan vẫn áp dụng Thông tư 20
Nhập khẩu ô tô vẫn cần giấy ủy quyền chính hãng. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Một quan chức của Tổng cục Hải quan khẳng định cơ quan này vẫn yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xuất trình giấy ủy quyền chính hãng khi thông quan kể từ 1-7 tới nay.

“Tới thời điểm này ngành Hải quan vẫn thực hiện theo Thông tư 20 khi thông quan mặt hàng xe ô tô vì chưa có văn bản nào yêu cầu dừng thực hiện thông tư này”, vị quan chức khẳng định ngày 16-8.

Ông cho biết, khi thông quan, cán bộ Hải quan vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình đẩy đủ thủ tục giấy tờ cần thiết, kể cả các yêu cầu của Thông tư 20.

Trong tháng 7 có 5.000 xe ô tô được nhập khẩu và làm thủ tục bình thường, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã gửi văn bản sang Bộ Công Thương “truy” về Thông tư 20 khi văn bản này đã đương nhiên hết hiệu lực từ 1-7, theo Luật Đầu tư, vì quy định nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng. Sau đó, Bộ Công Thương  đã có văn bản trả lời Tổng cục Hải quan rằng, Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp làm rõ đó là thủ tục hành chính hay là điều kiện đầu tư kinh doanh.

Văn bản của Bộ Công Thương khẳng định, bộ này đang tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này và đề xuất phương án cho thời gian tới.

Thông tư 20 là văn bản gây nhiều tranh cãi. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp đã lên tiếng khẳng định quy định giấy nhập khẩu ô tô phải có ủy quyền chính hãng là “điều kiện kinh doanh” và trái Luật Đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới