Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Hai tay hai súng” – lợi và hại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Hai tay hai súng” – lợi và hại

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Minh họa: Khều.

(TBVTSG) – Ngày nay, việc sử dụng nhiều điện thoại không còn là chuyện hiếm thấy, đặc biệt là với giới doanh nhân. Mặc dù con số thường thấy là hai máy nhưng thực tế có thể lên tới 3-4 hoặc cá biệt là 5-6 máy tùy thuộc vào công việc. Vậy sử dụng nhiều máy so với chỉ một máy có gì lợi, có gì bất lợi?

Những điểm lợi

Sử dụng hai SIM riêng rẽ: Việc sở hữu hai chiếc điện thoại di động cho phép bạn sử dụng hai số điện thoại khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thể phân bố các mối liên hệ cho phù hợp để cảm thấy thoải mái hơn. Ví dụ như ta thường dành một số cho người nhà và bạn bè, trong khi số còn lại cho các đối tác làm ăn. Cách này sẽ cho phép bạn tắt bớt một máy tùy vào tình huống để giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, có nhiều người sử dụng hai máy như một giải pháp dự phòng: khi một máy trục trặc hoặc hết pin, máy thứ hai sẽ được dùng thay thế. Bên cạnh việc sử dụng hai máy, một số người còn chọn giải pháp sử dụng một máy hai SIM nhưng thường sớm thất vọng vì thời gian của pin quá ngắn, sóng quá yếu, máy kém chất lượng (do các máy hai SIM chủ yếu là máy không rõ xuất xứ – no-name)…

Gấp đôi thời gian sử dụng: Hai chiếc điện thoại – hai pin, dĩ nhiên điều này sẽ giúp cho thời gian sử dụng máy tăng lên đáng kể. Ngay khi một chiếc hết pin, bạn có thể sử dụng tiếp chiếc thứ hai, hoặc thậm chí là sử dụng xen kẽ hai chiếc cũng đều được. Chính vì lý do này mà nhiều doanh nhân thường xuyên phải gọi điện thoại đã chọn giải pháp sử dụng không chỉ hai mà đôi khi lên tới 4-5 máy để đáp ứng được nhu cầu.

Nhiều nền tảng phần mềm: Ưu điểm này chủ yếu thỏa mãn niềm đam mê của dân công nghệ hoặc dân lập trình phần mềm điện thoại. Hiện tại, nếu xét riêng ở mảng Smartphone/PDA Phone đã có tới năm nền tảng mạnh gồm Apple iPhone OS, Symbian, Windows Mobile, Android, BlackBerry OS. Mặc dù không ai nói ra nhưng trên thực tế nhiều người cho rằng cầm hai chiếc điện thoại sẽ tạo ra phong cách chuyên nghiệp hơn cho bản thân.

Hạn chế rủi ro trong liên lạc: Việc mang theo hai máy sẽ bảo đảm duy trì liên lạc trong nhiều hoàn cảnh. Đặc biệt nếu dùng hai SIM của hai nhà cung cấp dịch vụ khác nhau thì ngay cả khi đến vùng mà một trong hai máy không có sóng thì vẫn còn cơ hội với chiếc máy còn lại. Bên cạnh đó, bất cứ khi nào một máy hết pin mà lại chứa SIM quan trọng, bạn có thể đổi SIM rồi tiếp tục cuộc gọi như bình thường.

Những điểm phiền toái

Mang vác khó chịu: Thông thường, với một điện thoại, bạn có thể để vào túi quần hoặc đeo bên hông khá thoải mái. Nhưng hai máy lại là chuyên khác. Trừ khi bạn có thói quen vứt hết vào trong túi xách, còn nếu không việc nhét hai điện thoại trong túi quần hoặc đeo quanh hông sẽ khiến việc đi lại khó khăn hơn. Chưa kể, nếu dùng hai máy hạng nặng, như Nokia E90 chẳng hạn, thì quả thực là “thảm họa”. Đó là còn chưa kể tới việc mỗi khi đi đâu xa, bạn phải mang theo hai thiết bị sạc khác nhau (có khi là hai cáp, hai đầu đọc thẻ khác nhau nữa).

Sạc pin liên tục: Hai máy, đồng nghĩa với việc thời gian phải sạc pin tăng lên gấp đôi. Trên thực tế, việc người sử dụng “quên” sạc cho một trong hai máy xảy ra khá thường xuyên.

Tăng gấp đôi nguy cơ mất trộm: Dĩ nhiên, việc sở hữu hai chiếc điện thoại nghiễm nhiên làm tăng gấp đôi nguy cơ mất trộm. Đó là chưa kể tới việc bạn lóng ngóng với hai máy giữa đường phố đông đúc khiến những tên cướp giật càng có cơ hội ra tay dễ dàng hơn.

Lẫn lộn máy và thông tin: Việc quản lý thông tin giữa hai chiếc điện thoại không phải là đơn giản. Có thể xem thử một ví dụ nhỏ: một đối tác cho bạn số điện thoại. Chắc chắn bạn sẽ lưu vào một máy, về sau này, khi muốn tìm lại nó, bạn thường sẽ lần lượt dò dẫm vì không nhớ mình đã lưu vào máy nào. Đó là chưa kể các trường hợp đồng bộ dữ liệu không chính xác có thể dẫn tới những mất mát không đáng có.

Để việc sử dụng được hai, ba chiếc điện thoại cùng  một lúc được ổn định, bạn nên chọn các dòng máy có thể đồng bộ dữ liệu tốt với máy tính – chủ yếu là các dòng smartphone. Nếu tính nghịch ngợm không phải là tiêu chí hàng đầu, bạn nên chọn các máy có cùng một nền tảng phần mềm.

Chi thêm tiền: Dĩ nhiên, một trong những điểm khó khăn lớn nhất của việc sử dụng hai máy điện thoại là bạn phải chi tiền gấp đôi. Có thể khoản này sẽ không nhiều lắm nếu bạn sử dụng hai loại máy giá rẻ nhưng cho dù thế nào, ví bạn cũng sẽ vơi đi nhiều hơn. Bên cạnh đó, chi phí duy trì SIM (bất kể thuê bao trả sau hay trả trước) cũng sẽ nhiều hơn gấp đôi. Chính vì vậy, cần tính toán kỹ về tài chính trước khi quyết định tậu thêm một chiếc điện thoại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới